Đập heo đất ngày nào tốt, đầu năm có nên đập heo lấy tiền?

Photo of author

By admin

Đầu năm có nên đập heo đất hay nên đập heo đất ngày thì tốt là thắc mắc của rất nhiều người “nuôi heo”. Nhiều người e ngại việc đập heo đất đầu năm có thể sẽ dẫn đến thất thoát tiền bạc. Vậy thực hư thế nào? Blogcothebanchuabiet.com sẽ giải đáp ngay cho bạn đọc qua bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Đầu năm có nên đập heo lấy tiền?

Chắc hẳn bạn đã nghe kiêng quét nhà, kiêng làm vỡ đồ, kiêng giặt quần áo,… ngày đầu năm chứ không chắc chắn việc đập heo đất đầu năm có phải kiêng gì không.

Bạn có thể yên tâm mua heo đất hay đập heo đất lấy tiền nhé. Thích mua, đập lúc nào tùy thích vì không có kiêng kỵ gì trong việc này. Lý do tiền là của mình bằng việc tích cóp chứ không phải tiền vay mượn, hay của người khác.

Bạn có thể yên tâm mua heo đất hay đập heo đất lấy tiền nhé.

Những điều cấm kỵ nên tránh trong ngày Tết

Theo quan niệm từ xưa của ông ta cha, các gia đình nên tránh phạm vào những điều kiêng kỵ dưới đây để tránh gia đình bất hòa, tiêu hao tiền tài và những điều xui rủi!

Không được nói những điều xui xẻo

Mỗi lời nói trong ngày đầu năm đều phải hết sức thận trọng, không được nói những từ như “chết mất”, “đói kém”, “tiêu tan”,… Những phát ngôn tiêu cực ngày đầu năm có thể ảnh hưởng đến những việc sẽ xảy ra trong năm mới đấy. Tránh nói những điều xui xẻo, nói tục dù bạn chỉ có ý đùa vui thì cũng không nên.

Vay mượn tiền, đòi nợ đầu năm

Đây là một trong những điều đại kỵ ngày Tết cần lưu ý. Theo quan niệm người Việt, nên kiêng kỵ việc mượn, cho vay tiền đầu năm, nếu không những điều xui rủi sẽ đến với bạn trong năm mới.

 • Nếu cho vay mượn tiền đầu năm: cả năm đấy làm ăn sẽ thất bát, túng thiếu, lúc nào cũng trong tình trạng nợ nần.
 • Nếu cho người khác mượn tiền: điều này được xem là “dâng” vận may, tiền tài của mình cho người khác, tiền bạc bị phát tán, mất lộc, làm ăn không phát đạt.

Không nên đóng cửa nhà ngày đầu năm

Người xưa quan niệm, cửa chính là nơi chào đón thần linh, đóng cửa vào những ngày đầu năm, nhất là mùng 1 thì có thể khiến gia đình cả năm đói kém, vì đã cản bước chân thần tài và là bất kính với thần linh.

Kiêng kỵ mặc quần áo đen, trắng ngày Tết

Hạn chế mặc trang phục màu đen hoặc trắng ngày Tết. Vì đây là 2 màu tượng trưng cho điều xấu, nếu mặc chúng ngày đầu năm thì vận xui sẽ đeo bám trong năm mới.

Bạn nên chọn những bộ quần áo màu sắc rạng rỡ, tượng trưng cho vui vẻ, may mắn, thu hút tài lộc, nhất là 2 màu đỏ và vàng.

Kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 Tết

Tốt nhất nên kiêng quét nhà, đổ rác vào 3 ngày đầu năm là mùng 1, 2 và 3. Vì theo quan niệm của người Việt, việc quét nhà và đổ rác đầu năm giống như đang quét hết may mắn, tài lộc ra khỏi nhà.

Nhưng nếu nhà quá bẩn và bạn muốn quét nhà, thì vẫn được nhé. Chỉ cần lưu ý là không quét rác ra ngoài mà gom rác lại vào một góc, đợi hết mùng 3 mới quét dọn đi.

Một điều lưu ý quan trọng mà người dân Nam Bộ hay làm đó là cất chổi sau khi quét nhà, vì cấm kỵ việc mất chổi trong ngày mùng 1 Tết. Lý do là nếu mất chổi, thì nhà sẽ bị tiêu hao tài lộc, trộm hết của cải đấy.

Ngày đầu năm, bạn có thể quét nhà nhưng nhớ không quét rác ra ngoài mà gom rác lại vào một góc, hết mùng 3 mới quét dọn đi.

Không cãi nhau vào mùng 1 Tết

Cãi nhau đầu năm đặc biệt là mùng 1 Tết là điều cấm kỵ, vì điều này có thể khiến cả năm gặp chuyện buồn bã. Vì vậy nên kiềm chế bản thân, không nên để những xích mích, hiểu lầm không đáng có xảy ra, làm ảnh hưởng đến không khỉ vui vẻ ngày Tết.

Cẩn thận, tránh làm vỡ vật dụng, đồ đạc

Việc kiêng kỵ làm đổ, vỡ vật dụng như: chén bát, ly, gương,… đã có từ xa xưa. Vì nếu để xảy ra thì sẽ là điềm xui xẻo, tiền tài mất mát, dẫn đến sự chia ly trong mối quan hệ nào đó.

Cấm kỵ việc chụp hình hoặc chúc Tết người đang ngủ

Vì theo quan niệm người Việt, tư thế nằm ngủ được xem là tư thế của người bệnh, người chết. Việc chụp hình hay chúc Tết người đang ngủ lại vô tình “rủa” người đó bệnh tật, mất mạng,… Nếu muốn chúc Tết người đó, thì hãy đợi khi họ tỉnh ngủ nhé!

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác ngày đầu năm

Dù hành động quàng, vỗ vai được xem là hành động bình thường thể hiện sự thân mật của bạn bè, người yêu, các thành viên trong gia đình. Nhưng ngày Tết thì nên kiêng kỵ. Vì theo quan niệm người xưa, vỗ hay quàng vai đầu năm có thể khiến người khác gặp xui xẻo, lận đận trong tình duyên, có chuyện buồn,…

Đầu năm kiêng việc cắt móng tay, cắt tóc

Nên kiêng việc cắt tóc, cắt móng tay vào đầu năm, nhất là mùng 1 Tết vì theo quan niệm của người Việt, tóc hay móng tay là một trong những bộ phận cơ thể người. Cắt chúng sẽ mang lại những điều xui xẻo trong năm mới.

Kiêng kỵ giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 Tết

Vì theo quan niệm dân gian, mùng 1 và mùng 2 Tết là ngày sinh Thủy thần nên kiêng kỵ việc giặt quần áo. Hành động giặt đồ vào các ngày này được xem là hành động mạo phạm thánh thần, dẫn đến những điều xui xẻo, không may đến với gia chủ trong năm mới.

Kiêng kỵ bỏ thừa thức ăn

Đây là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh, vì điều này không chỉ gây lãng phí thức ăn mà còn khiến cả năm bị mất mùa, tài chính eo hẹp, đói khát,…

Cũng lưu ý, khi ăn không chống đũa vào bát để tránh công việc bị chậm trễ, làm ăn thua lỗ.

Không ăn thịt chó, trứng vịt lộn, thịt vịt,… mùng 1 Tết

Bạn cần ghi nhớ tên một số món ăn sau đây, tránh ăn vào mùng 1 Tết để tránh mang đến xui xẻo. Cụ thể:

 • Thịt chó
 • Thịt vịt
 • Mắm tôm, tỏi
 • Trứng vịt lộn
 • Thịt chim
 • Cá mè
 • Sầu riêng

Hạn chế mua những thứ sắc nhọn, xui xẻo vào đầu năm

Những vật dụng sau nên đưa vào danh sách “đen” không nên mua ngày đầu năm nếu không xui xẻo sẽ ập đến trong năm mới:

 • Vật dụng sắc nhọn: kim, dao kéo,…
 • Vật mang tính sát thương: chày, cối,…
 • Quần áo, đặc biệt là màu trắng, đen
 • Đồng hồ
 • Chuối
 • Hạt tiêu

Với những chia sẻ trên, hẳn bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc đập heo đất ngày nào tốt, đầu năm có nên đập heo lấy tiền rồi đúng không nào. Sẵn sàng “khui” chú heo đất nuôi nấng bấy lâu nay để xem “bội thu” như nào nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 3.4 / 5. Tổng lượt đánh giá: 7

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Comment