Đầu năm có nên kiêng cắt tóc, nhuộm tóc hay gội đầu không?

Cuối năm bận rộn công việc, nhà cửa, bạn vẫn chưa thể ra tiệm để “làm mới quả đầu” ăn Tết. Bạn dự định ngày mùng 1, 2, 3,… này sẽ làm đẹp bù. Nhưng vẫn đang băn khoăn không biết đầu năm có nên cắt tóc, nhuộm tóc, gội đầu hay không? Blogcothebanchuabiet.com sẽ giúp bạn tìm câu trả lời ngay qua bài chia sẻ chi tiết dưới đây, cùng theo dõi ngay nhé!

Kiêng kỵ việc cắt tóc đầu năm mới

Chắc hẳn bạn đã nghe câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, bạn có trông tươm tất hơn, ưa nhìn hơn không cũng nhờ vào răng, tóc. Chính vì điều này mà nhiều người tranh thủ làm tóc, làm răng mỗi khi Tết đến Xuân về. Câu nói này cũng mang hàm ý rằng tóc và răng là những bộ phận quan trọng gắn liền với cơ thể người. Không có gì đáng nói nếu bạn tranh thủ làm tóc, làm răng vào cuối năm trước Tết. Nhưng nếu bạn làm tóc, răng vào đầu năm, đặc biệt mùng 1, 2, 3 sẽ là vấn đề khác!

Theo quan niệm, cắt tóc ngày đầu năm là điều xui xẻo, giống như một hành động chia xa, bạn sẽ bị mất tài sản có giá trị trong năm mới. Ngoài ra, cắt tóc đầu năm khiến bạn bị dễ ốm đau cả tháng, cả năm, đem đến những điều không may mắn, gây cản trở trong cuộc sống của bạn.

Dù ngày nay khoa học tiến bộ, đời sống văn hóa cũng được cải thiện lớn nhưng những tục lệ, kiêng kỵ ngày đầu năm đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ Việt. Vì vậy, tục không nên cắt tóc đầu năm vẫn rất linh thiêng và được gìn giữ từ đời này qua đời khác.

Ngoài kiêng kỵ việc cắt tóc đầu năm thì cũng cần lưu ý việc cắt móng tay, móng chân đầu năm mới cũng không nên. Theo quan điểm của người xưa, móng tay, móng chân cũng là bộ phân của con người, nên việc cắt móng tay, chân vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ dẫn đến những điều không may mắn, xui xẻo.

“Cái răng cái tóc là góc con người”, vì vậy cần kiêng việc cắt, nhuộm tóc, hay gội đầu vào ngày đầu năm.

Mùng 1 Tết có nên nhuộm tóc không?

Người xưa kiêng cắt tóc là vì tóc là bộ phận gắn liền với cơ thể con người. Còn nhuộm tóc thì sao, có được nhuộm không?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết bạn cần hiểu chữ “tóc” trong tiếng Hán là gì. Đó là chữ đầu tiên trong từ chỉ sự thịnh vượng. Vì vậy mà việc rửa hoặc cắt bỏ tóc được xem là rửa sạch tài sản của bạn và làm giảm đáng kể cơ hội thịnh vượng trong năm mới của bạn đấy. Vì vậy, câu trả lời cho việc có nên nhuộm tóc đầu năm hay không? Thì đó là KHÔNG NÊN nhé!

Thay vào đó, bạn có thể cắt, nhuộm tóc vào các ngày thuận lợi khác trong tháng. Gợi ý là bạn nên cắt, nhuộm vào ngày 4, 5, 6, 7, 12, 13, 14, 15, 17, 20, 21, 22, 23 và 28 tháng Giêng.

Đầu năm có được gội đầu không?

Không chỉ kiêng việc cắt tóc, nhuộm tóc ngày đầu năm mới mà bạn cần lưu ý nên kiêng việc gội đầu vào những ngày này.

Theo quan niệm từ thời xưa và ngày nay người người vẫn tin, đó là việc tắm rửa gội đầu vào đầu tháng hay đầu năm mới sẽ rửa, trôi hết đi tài lộc, vận may của bản thân. Vì nước được xem là một phần của thịnh vượng và phúc lộc. Việc gội đầu hay tắm giặt đầu năm sẽ làm hao tổn phước lành và sự phát triển của bản thân.

Hơn nữa, việc này còn mang lại những điều không may mắn, nhiều vận hạn xui xẻo, ảnh hưởng đến sức khỏe, tình cảm và sự nghiệp của bản thân.

Với những chia sẻ trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc đầu năm có nên cắt tóc, nhuộm tóc, gợi đầu không rồi đúng không nào. Hãy tranh thủ thời gian những ngày cuối năm để cắt hay nhuộm tóc theo ý thích mình. Để đầu xuân vừa đẹp, vừa tươm tất lại tránh được những xui rủi không đáng có từ những việc kiêng kỵ trên bạn nhé!

Đầu năm có nên mua dao, kéo không hay nên tránh ngày Tết?

Mèo đẻ, gà đẻ trứng đầu năm có sao không, điềm tốt hay xấu?

Đầu năm có nên mua đồng hồ, lỡ mua rồi thì có sao không?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt đánh giá: 1

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới