Đầu năm ăn thịt chó, mèo, vịt, dê, trâu, cá trắm đen thì xui xẻo?

Ngày đầu năm có nên ăn thịt chó, mèo, vịt, dê, trâu, cá trắm đen không? Blogcothebanchuabiet.com sẽ giải đáp cụ thể các thắc mắc này, đồng thời liệt kê danh sách những món ăn cần kiêng ngày Tết để cả năm bạn được may mắn, tài lộc!

Đầu năm có nên ăn thịt chó không?

Người Việt có thói quen ăn thịt chó từ bao đời nay. Nhưng liệu ăn thịt chó đầu năm có gây xui xẻo gì không? Thật không may, thịt chó bị liệt vào danh sách cấm kỵ đầu tiên không được ăn vào ngày mùng 1 Tết. Nếu mạo phạm, thì cả tháng, cả năm sẽ rước vào những điềm không may, thậm chí xui xẻo cho bản thân và gia đình.

Thay vào đó, bạn có thể ăn thịt chó vào những ngày cuối tháng, hoặc cuối năm. Điều này được xem như cách giải trừ xui xẻo hiệu quả.

Đầu năm, đầu tháng bị chó cắn hên hay xui, báo điềm gì?

Ăn thịt chó, mèo đầu tháng, đầu năm là điều kiêng kỵ để tránh xui xẻo.

Đầu năm có nên ăn thịt mèo không?

Giống như chó, mèo được liệt kê vào danh sách kiêng kỵ không ăn ngày đầu tháng hoặc đầu năm. Nếu ăn mèo ngày đầu tháng thì cả tháng đó sẽ xui xẻo, còn ăn vào đầu năm thì cả năm coi như “bỏ”! Theo quan niệm dân gian, vì những lý do dưới đây mà ăn thịt mèo đầu tháng, đầu năm là việc đại kỵ:

 • Thịt mèo có nhiều mùi hôi nên ăn sẽ bị xui xẻo như nợ nần, phá sản, đổ bệnh,…
 • Tài lộc dành dụm được cũng sẽ phải đổ sông, đổ biển khi ăn thịt mèo.
 • Tình yêu và công việc của bạn cũng sẽ lận đận nếu ăn phải thịt mèo đầu tháng, đầu năm.
 • Đặc biệt, những người kinh doanh hoặc theo đạo Phật thì sẽ không ăn thịt mèo, nhất là vào ngày rằm hay ngày đầu tháng để tránh gặp chuyện xui xẻo không đáng.

Thực tế, việc ăn thịt chó, mèo có gặp xui xẻo hay không thì không có cơ sở khoa học nào chúng minh là đúng cả. Điều này phụ thuộc vào quan niệm và si nghĩ của mỗi người!

Mèo đẻ mùng 1 đầu năm có sao không, điềm tốt hay xấu?

Đầu năm mua hay bắt mèo có đen không, có nên kiêng kỵ?

Nhặt mèo ở ngoài đường mang về nuôi thì có sao không?

Đầu năm có nên ăn thịt vịt hay không?

Dân gian có câu “lạch bạch như vịt” nên thịt vịt thường kiêng kị ăn vào đầu năm, với mục đích tránh mọi việc đều “lạch bạch”, để cả năm luôn được suôn sẻ, nhanh chóng.

Thịt vịt cũng là một món ăn xả xui cuối tháng, cuối năm giống như thịt chó. Nên nếu dự định ăn thịt vịt đầu tháng, đầu năm thì dừng lại ngay mà hãy ăn vào cuối tháng, cuối năm nhé!

Đầu tháng, đầu năm ăn thịt dê thì sẽ mang lại may mắn, tài lộc.

Đầu năm có nên ăn thịt dê không?

Vì dê có vịt ngọt, tiết dê lại có màu đẹp hơn các loài vật khác nên theo quan niệm dân gian thì được ăn thịt dê đầu năm. Hơn nữa, ăn thịt dê vào đầu tháng, đầu năm sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Đặc biệt, thịt dê cực tốt với những người trong năm gặp sao Thái Bạch, Kim Lâu. Vì ăn thịt dê đầu tháng, đầu năm sẽ giúp giải vận xui vô cùng hiệu nghiệm.

Đầu năm có nên ăn thịt trâu không?

Có nhiều luồng ý kiến trái chiều giữa việc ăn thịt trâu vào đầu tháng, đầu năm là tốt hay xui. Nhiều người cho rằng, ăn thịt trâu đầu tháng, đầu năm sẽ mang lại sự xui xẻo, có thể ảnh hưởng đến của cải, tiền tài, kinh doanh của người ăn. Ngược lại, có ý kiến cho rằng thịt trâu không nằm trong danh sách những món ăn gây xui xẻo vào mùng 1 đầu năm.

Vì vậy, vấn đề ăn hay không ăn thịt trâu đầu tháng, đầu năm sẽ phụ thuộc vào quan niệm của từng văn hóa vùng miền và của từng người.

Đầu năm có nên ăn cá trắm đen?

Theo quan niệm dân gian, do cá trắm đen có màu đen nên khi ăn loài cá này vào mùng 1, bạn sẽ gặp đen đủi cả tháng, công việc không thuận lợi, tiền của hao tổn.

Để ý, trước khi đi thi, các bậc phụ huynh thường không cho con cái ăn cá trắm đen. Lý do là theo quan niệm dân gian vì cá trắm đen có màu đen nên khi ăn đầu tháng, đầu năm thì bạn sẽ bị đen đủi cả tháng đó, năm đó. Tiền của hao tổn, còn công việc cũng không được suôn sẻ, thuận lợi.

Ngoài thịt chó, mèo và cá trắm đen, bạn cần lưu ý kiêng ăn các món sau vào ngày đầu năm để tránh xui xẻo nhé!

 • Mực
 • Tôm
 • Mắm tôm
 • Trứng vịt lộn
 • Cá mè
 • Chuối
 • Cháo trắng
 • Sầu riêng

Mặc dù không được khoa học chứng minh ăn những món kiêng kỵ trên sẽ gặp điều xui xẻo trong năm mới nhưng người Việt ta có quan điểm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì thế mà những điều này đã được truyền tụng và nhiều gia đình tin tưởng qua nhiều thế hệ, với mong muốn có một năm mới tốt đẹp và đầy may mắn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được đầu năm có nên ăn thịt chó, mèo, vịt, dê, trâu, cá trắm đen cũng như cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các món ăn kiêng kị không nên ăn ngày mùng 1 Tết. Nhớ đưa chúng vào danh sách đen và hạn chế ăn nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới