Đầu năm mùng 1 có nên kiêng cho vay mượn tiền hay không?

Photo of author

By admin

Trong quan niệm từ xa xưa của người Việt, vào ngày mùng 1 Tết có rất nhiều điều kiêng kỵ để cả năm được may mắn, tài lộc. Trong số đó, tục kiêng cho vay mượn tiền đầu năm cũng được nhiều người lưu ý. Vậy đầu năm mùng 1 có nên kiêng cho vay mượn tiền hay không hay lý do vì sao lại phải kiêng cho vay mượn đầu năm? Cùng tìm hiểu bài bài viết sau đây của Blogcothebanchuabiet.com để giải đáp thắc mắc về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu quan niệm dân gian về vay mượn tiền ngày mùng 1 Tết

Nhiều người có thói quen không cho mượn tiền vào đầu tháng hay mùng 1 Tết, điều này xuất phát từ quan niệm từ xa xưa của ông cha ta, và ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt. Lý do là việc cho vay mượn tiền này được ví như bạn đang tán lộc, tài lộc của bạn cũng sẽ bị trôi theo. Đặc biệt, đối với những người kinh doanh buôn bán, họ rất kiêng kỵ việc này.

Không chỉ người cho vay mượn tiền mà cả những người đi vay mượn tiền, trả nợ đầu năm cũng được cho là làm trôi lộc, cả năm sẽ xui xẻo. Theo quan niệm rằng đi mượn tiền đầu tháng, đầu năm có nghĩa là cả tháng, cả năm đó đều đi mượn tiền. Còn việc đi trả nợ đầu tháng, đầu năm cũng có nghĩa là cả tháng, cả năm đó bạn cũng đều đi trả nợ.

Không nên cho vay mượn tiền, đi mượn hay trả nợ vào ngày mùng 1 đầu năm.

Vậy mùng 1 Tết có nên cho vay tiền, cho mượn tiền hay không?

Tóm lại, mùng 1 Tết không để lộc “tẩu tán”, đồng nghĩa với việc không nên cho vay tiền, hay đi mượn tiền vào ngày mùng 1 đầu năm. Nhất định phải nhớ và không để vướn vào điều kiêng kỵ này!

Dân gian có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên dù có khó khăn đến mấy cũng không được vay mượn tiền bạc vào mùng 1. Việc này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân, mà còn ảnh hưởng đến cả người cho vay mượn. Nếu quá khó khăn và thật sự cần vay muợn, thì hãy cố gắng vay mượn trước hoặc sau ngày mùng 1 Tết nhé.

Một số kiêng kỵ về tiền bạc vào ngày đầu tháng, đầu năm cần lưu ý

Ngoài các đại kỵ về tiền bạc đã chia sẻ trên như: kiêng cho vay mượn, đi vay mượn và trả nợ. Thì cần lưu ý một số điều kiêng kỵ về tiền bạc ngày đầu tháng, đầu năm sau đây:

Không nên đòi nợ

Theo quan niệm, việc đòi nợ đầu năm sẽ khiến người bị đòi nợ khó chịu. Dù không ảnh hưởng xấu đến người đòi nợ nhưng sẽ gây xui xẻo cho người bị đòi.

Nhặt tiền lẻ thì nên cúng

Nhặt tiền lẻ vào ngày đầu tháng, đầu năm được cho là điềm báo không may sắp xảy ra. Nên thường nếu nhặt được tiền lẻ, nhiều người sẽ dùng để cúng, với mục đích mua chuộc, hay xua đuổi được ma quỷ.

Không được đốt tiền, ví tiền

Nếu đốt tiền, ví tiền vào đầu tháng, đầu năm thì coi như bạn đang xua đuổi tài lộc, và là điềm báo rằng cả tháng, cả năm đó bạn sẽ túng thiếu, nghèo khổ.

Nếu làm rơi tiền thì tiền bạc của bạn trong tháng đó hoặc cả năm đó sẽ bị hao tốn. Dù tháng đó, năm đó bạn kiếm được tài sản thì vẫn bị thất thoát. Vì vậy, bạn cần giữ tiền của mình thật cẩn thận, tránh bị rơi hay mất tiền.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc đầu năm mùng 1 có nên kiêng cho vay mượn tiền hay không? Qua đây, bạn cũng được rõ hơn về những đại kỵ về tiền bạc ngày đầu năm như không nên đòi nợ, không nên nhặt tiền lẻ, hay không nên đốt tiền,… để tránh những điều xui xẻo đến với bạn trong năm mới.

Lưu ý: Những chia sẻ trên mang tính chất tham khảo. Nếu bạn là người không quá quan trọng về việc cho vay tiền vào ngày mùng 1 thì vẫn có thể cho vay tiền. Khi bạn giúp người khác lúc họ khó khăn thì có nghĩa bạn đang làm những việc thiện thì chắc chắn bạn sẽ được báo đáp.

Đầu năm có nên mua dao, kéo không hay nên tránh ngày Tết?

Đầu năm có nên cắt tóc, nhuộm tóc không hay phải kiêng kỵ?

Đầu năm có nên nhổ răng không, đi làm răng có bị làm sao?

Mèo đẻ, gà đẻ trứng đầu năm có sao không, điềm tốt hay xấu?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Comment