Mùng 1 có nên quét lau nhà và đổ rác, giặt và phơi quần áo?

Để tránh được những điều không tốt, nhiều người sẽ kiêng kỵ một số hành động có thể gây ảnh hưởng đến vận may và tài lộc trong năm mới. Trong đó có việc quét lau nhà và phơi quần áo vào mùng 1 Tết. Vậy liệu mùng 1 có nên quét lau nhà không? Mùng 1 có nên phơi quần áo không? Câu trả lời sẽ được Blogcothebanchuabiet.com bật mí ngay sau đây.

Mùng 1 có nên quét lau nhà không?

Đối với nhiều người, việc quét nhà vào mùng 1 là điều kiêng kỵ. Lý do là vì theo quan niệm dân gian, khi quét nhà vào mùng 1, bạn cũng sẽ đồng thời quét đi tài lộc của cả năm. Do đó, vận đỏ may mắn của cả năm đó sẽ bị mất đi. Điều này có thể khiến cho tình hình tài chính của cả gia đình không được ổn định. Các thành viên sẽ khó tạo ra được của cải hay tiền tài. Nếu có thì cũng sẽ bị tiêu hết vào những việc khác chứ không tiết kiệm hay dư dả được.

Hầu như gia đình Việt nào cũng đều kiêng việc quét nhà, đổ rác vào mùng 1. Người ta sẽ dọn nhà thật sạch từ 30 Tết hoặc trước đó. Ngoài ra, khi đến mùng 2 và mùng 3, mọi người sẽ được quét nhà nhưng chỉ được gom rác lại ở một góc. Từ mùng 4 trở đi thì mới được quét dọn và đổ rác ra khỏi nhà như bình thường.

Quét nhà vào mùng 1 là điều đại kỵ, vì bạn cũng sẽ đồng thời quét đi tài lộc của cả năm.

Bên cạnh đó, một câu hỏi khá cũng được nhiều người thắc mắc không kém chính là mùng 1 Tết có nên lau nhà không? Theo ông bà ta từ xưa, mùng 1 chỉ nên kiêng quét nhà. Do đó, việc lau nhà vào ngày mùng 1 Tết là điều hết sức bình thường.

Mặc dù vậy, nhiều gia đình vẫn quét dọn và vệ sinh nhà ngay cả mùng 1. Vậy tóm lại, mùng 1 có nên quét nhà không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn có là người tin vào tâm linh, “có kiêng có lành” hay không. Nếu có, tốt nhất bạn không nên quét nhà vào mùng 1 để tránh mất lộc nhé!

Mùng 1 có nên phơi quần áo không?

Nếu quần áo của bạn được giặt từ trước và chỉ cần đem phơi vào mùng 1 Tết thì đây là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn giặt quần áo vào mùng 1 rồi mới phơi thì đây thật sự là điều đáng lo ngại.

Theo người xưa, mọi người nên kiêng giặt quần áo vào các ngày mùng 1 và mùng 2 Tết. Lý do vì đây chính là ngày sinh của vị thần Thủy. Do đó, ông bà xưa thường kiêng giặt quần áo đầu năm để không mạo phạm thần thánh. Bởi vì họ cho rằng điều này có thể khiến cho cả năm mới trở nên xui xẻo. Nếu không thể kiêng giặt giũ 2 ngày, bạn có thể kiêng ít nhất vào mùng 1. Hành động này sẽ giúp bạn thể hiện được sự kính trọng đối với thần Thủy.

Theo người xưa, mọi người nên kiêng giặt quần áo vào các ngày mùng 1 và mùng 2 Tết. Vì đây chính là ngày sinh của vị thần Thủy.

Mặc dù có rất nhiều người vẫn chọn đáp án không cho câu hỏi mùng 1 có được giặt quần áo không. Nhưng dường như hiện nay, quan niệm này đã dần không còn phổ biến nữa. Do đó, nếu bạn là người không tin nhiều vào quan niệm dân gian hay tâm linh thì hoàn toàn có thể giặt giũ bình thường nếu cảm thấy cần thiết.

Một vài điều khác cần được kiêng kỵ trong mùng 1 Tết

Đánh thức người nào đó

Khi thấy người nào đó đang ngủ nhưng bạn lại cần gặp họ vào mùng 1 thì nên làm gì? Lúc này, bạn không nên đánh thức người đó dậy. Thay vào đó hãy kiêng nhẫn chờ đợi hoặc chờ đến dịp khác để chúc Tết. Không chỉ có khách, bạn cũng không nên đánh thức người nhà trong ngày mùng 1 Tết. Vào ngày này, tốt hơn hết nên để họ tự dậy. Bởi vì nếu bị đánh thức vào mùng 1, người đó sẽ phải làm việc hối hả hơn trong năm mới. Lý do là bởi họ phải chịu sự thúc giục từ người khác trong suốt cả năm.

Chụp ảnh, chúc Tết người đang ngủ

Việc chụp ảnh và chúc Tết người đang ngủ là điều vô cùng cấm kỵ trong ngày Tết. Đây vốn dĩ là tư thế của người bị bệnh, người đã khuất,… Do đó, khi chúc Tết vào lúc này không khác gì bạn đang nguyền rủa họ. Nhiều người sẽ cho rằng bạn đang muốn họ bị bệnh tật, chết chóc trong năm mới. Vậy nên bạn hãy thật cẩn thận với hành động này trong ngày mùng 1 Tết.

Xõa tóc

Một số gia đình gốc Hoa sẽ kiêng kỵ việc nữ giới xõa tóc vào ngày Tết. Họ cho rằng đầu tóc rũ rượi sẽ gợi lên hình ảnh ma quái ở cõi âm. Vì vậy nếu bạn đến chúc Tết ở gia đình có gốc Hoa thì tốt nhất nên chọn kiểu tóc tết hoặc kẹp, buột gọn gàng để tránh bị hiểu lầm trong năm mới.

Chúc Tết khi đang mang thai

Theo người Việt xưa, những ai có thai nên kiêng việc đi chúc Tết. Nhiều người xưa cho rằng bà bầu sẽ mang lại xui xẻo nếu đi chúc Tết. Ngoài ra, họ còn có quan niệm đứa bé trong bụng có thể thành người ăn nói kém duyên sau khi chào đời. Mặc dù vậy nhưng hiện nay, quan niệm này dường như đã không còn nữa.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm ra đáp án cho các thắc mắc mùng 1 có nên quét lau nhà và đổ rác, giặt và phơi quần áo không một cách chi tiết. Bên cạnh đó, Blogcothebanchuabiet.com đã cập nhật một số hành động khác cần kiêng trong mùng 1. Từ đó, mong bạn sẽ cân nhắc, tránh thực hiện những điều kiêng kỵ và có được một năm mới như ý, tốt lành.

Lấy tiền lì xì của con bị phạt bao nhiêu, phạt 30 triệu?

Mùng 1 đầu năm có nên cạo râu, cạo lông chân, nhổ lông nách?

Mua vàng ngày vía Thần Tài có phải cúng, thắp hương không?

Nên mua xe máy, xe ô tô trước Tết hay sau Tết thì rẻ hơn?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới