Hứa Văn Cường trong Tân Bến Thượng Hải là ai, có thật không?

Photo of author

By admin

Nhắc đến tác phẩm truyền hình kinh điển “Bến Thượng Hải” do Châu Nhuận Phát đóng vai chính, được đài TVB Hồng Kông phát sóng đầu thập niên 1980, và tác phẩm nổi đình đám “Tân bến Thượng Hải” năm 2007 do Huỳnh Hiểu Minh thủ vai chính cũng được làm lại từ Bến Thượng Hải lừng lẫy năm xưa, thì chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến một Hứa Văn Cường nổi tiếng trong giới xã hội đen, là biểu tượng của thế giới ngầm Thượng Hải nửa đầu thế kỷ 20. Và hẳn nhiều người cũng thắc mắc không biết nhân vật Hứa Văn Cường trong Tân Bến Thượng Hải có thật hay không hay chỉ là nhân vật hư cấu trong phim.

Để giải đáp câu hỏi thắc mắc này cũng như hiểu rõ hơn về nhân vật Hứa Văn Cường và tác phẩm tác phẩm truyền hình kinh điển về đề tài xã hội đen Bến Thượng Hải này, các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về tác phẩm truyền hình Bến Thượng Hải – 1980

Bến Thượng Hải là tác phẩm truyền hình kinh điển của đài TVB Hồng Kông về đề tài xã hội đen, phim có 25 tập, 45 phút/tập, được phát sóng tập đầu vào ngày 10 tháng 3 năm 1980 và phát sóng tập cuối vào ngày 11 tháng 4 năm 1980. Bến Thượng Hải là bộ phim đưa Châu Nhuận Phát lên vị trí ngôi sao của truyền hình, và sau đó là điện ảnh Hồng Kông. Bài hát chủ đề “Bến Thượng Hải” trong phim được thể hiện bởi nữ ca sĩ Diệp Lệ Nghi cũng được xem là một bài hát xuất sắc của dòng Cantopop.

Bộ phim Bến Thượng Hải không chỉ là bộ phim kinh điển của xứ Cảng thơm, mà còn là tác phẩm nổi tiếng của làng nghệ Hoa ngữ. Phim được phát lại hàng nghìn lần trên sóng của các đài truyền hình Hoa ngữ ở khắp mọi nơi, chưa kể được phát hành dưới dạng băng, đĩa tại các quốc gia châu Á như Malaysia, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan,… Đến nay, hơn 30 năm trôi qua, có nhiều phiên bản của Bến Thượng Hải được thực hiện, nhưng bộ phim của năm 1980 do Châu Nhuận Phát đóng vai chính, vẫn luôn được khán giả nhớ đến nhiều nhất.

Bến Thượng Hải là bộ phim không dựa theo một tiểu thuyết sẵn có nào, mà là do 6 biên kịch của đài truyền hình TVB Hồng Kông cùng nhau xây dựng.

Nhân vật Hứa Văn Cường

Bộ phim Bến Thượng Hải lấy bối cảnh Thượng Hải thời Trung Hoa Dân Quốc trước Thế chiến thứ hai với câu chuyện về các mối quan hệ ân oán, bạn thù của Hứa Văn Cường và Đinh Lực trong thế giới xã hội đen. Bến Thượng Hải cũng đề cập đến mối tình tay ba đau khổ giữa ba người Hứa – Đinh và Phùng Trình Trình.

Hứa Văn Cường là nhân vật chính của phim Bến Thượng Hải. Anh là một thanh niên có học thức và tinh thần cách mạng, từng tham gia Ngũ tứ vận động trong thời cuộc biến loạn bị bắt bỏ tù. Sau khi ra tù, Cường đã tham gia vào giới xã hội đen Thượng Hải và trở thành một trong những tay xã hội đen hàng đầu tại đây giai đoạn trước Thế chiến thứ hai, tuy nhiên Hứa Văn Cường vẫn có lòng yêu nước và chống quân phiệt Nhật Bản, vì vậy anh bị sự truy sát của Phùng Kính Nghiêu (Lưu Đan), một đại tư bản ở Thượng Hải. Hai người thân thiết nhất của Hứa Văn Cường ở Thượng Hải là người anh em kết nghĩa Đinh Lực và người yêu của anh Phùng Trình Trình.

Phim không chỉ khắc họa chân thực hình ảnh xã hội lúc bấy giờ, mà mối tình của Hứa Văn Cường và Phùng Trình Trình cũng được khán giả hết sức quan tâm, và còn được ví von như Romeo và Juliet phương Đông. Hình tượng Hứa Văn Cường đa mưu túc trí, tài năng, si tình, đôi mắt đầy ngọt ngào và nụ cười hơi nhếch mép quyến rũ đã trở thành một tượng đài trong lòng khán giả, trở thành mẫu người hùng lý tưởng trong các chàng trai, và là bạch mã hoàng tử trong lòng các cô gái.

Các nhân vật trong phim Bến Thượng Hải

Sau đây là những nhân vật chính khác trong phim:

Đinh Lực (Lữ Lương Vĩ)

Em kết nghĩa của Hứa Văn Cường. Đinh Lực vốn xuất thân là dân nghèo Thượng Hải, sau nhờ tính tình ngay thẳng, trọng nghĩa khí, ân oán phân minh đã tiến lên vị trí trùm xã hội đen. Đinh Lực cũng yêu Phùng Trình Trình và sau đã làm đám cưới với cô trong sự đau khổ của Hứa Văn Cường.

Phùng Trình Trình (Triệu Nhã Chi)

Con gái cưng của Phùng Kính Nghiêu (Lưu Đan). Là một thiếu nữ xinh đẹp, thông minh, Phùng được cả Hứa Văn Cường và Đinh Lực đem lòng yêu. Cô có tình cảm với Hứa hơn nhưng sau này lại quyết định cưới Đinh Lực.

Phương Diễm Vân (Lâm Kiến Minh)

Bạn học của Hứa Văn Cường. Cô thầm yêu Hứa nhưng không dám thổ lộ mà chỉ dốc lòng giúp đỡ Hứa trong công việc.

Trần Hàn Lâm (Thang Chấn Nghiệp)

Bạn học của Trình Trình. Hàn Lâm là thanh niên yêu nước, muốn thay đổi xã hội nên thi vào cảnh sát. Sau đó Lâm làm báo để chống quân phiệt Nhật Bản và Phùng Kính Nghiêu thông qua sự giúp đỡ của Hứa Văn Cường.

Nhân vật Hứa Văn Cường trong Bến Thượng Hải có thật không?

Bến Thượng Hải là bộ phim không dựa theo một tiểu thuyết sẵn có nào, mà là do 6 biên kịch của đài truyền hình TVB Hồng Kông cùng nhau xây dựng. Những nhà biên kịch này còn cho hay, khi xây dựng, họ chưa từng nghĩ tác phẩm này sẽ thành công đến thế.

Bộ phim Bến Thượng Hải có tiết tấu nhanh, mạnh và ngắn gọn, chỉ trong vòng 25 tập (là bộ phim ngắn nhất trong các phiên bản truyền hình Bến Thượng Hải được thực hiện), nhưng những sóng gió, biến động của xã hội, chủ nghĩa anh hùng, những tư thù cá nhân, lòng yêu nước, sự phản bội, tình yêu, tình bạn, tình anh em,… tất cả được lồng ghép trong Bến Thượng Hải, đưa tác phẩm này trở thành bộ phim tiêu biểu nhất trong các tác phẩm thể hiện một Thượng Hải phồn hoa và đen tối trong lịch sử của thành phố nổi tiếng này.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc nhân vật Hứa Văn Cường có thật không rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về tác phẩm truyền hình kinh điển nổi tiếng Bến Thượng Hải này. Nếu bạn chưa xem tác phẩm này, quả là một điều đáng tiếc đấy, hãy xem và cảm nhận những cái tuyệt nhất trong Bến Thượng Hải nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 1.3 / 5. Tổng lượt đánh giá: 3

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Comment