Trồng răng Implant mất bao lâu? Có đau hay không?

Photo of author

By nhan nguyen

Trồng răng implant mất bao lâu?” có lẽ là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra trước khi thực hiện phương pháp này. Như chúng ta đã biết, trồng răng implant là phương pháp xâm lấn trực tiếp đến xương hàm nhằm đặt trụ implant. Việc sử dụng phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên đây cũng là một kỹ thuật phức tạp, tốn nhiều thời gian, chi phí. Bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau giải đáp câu hỏi “Trồng răng implant mất bao lâu?” cũng là như là trước, trong và sau quá trình thực hiện có đau không nhé!

Giải đáp câu hỏi: “Trồng răng implant mất bao lâu?”

Quá trình “Trồng răng implant mất bao lâu?, theo các nha sĩ tại Nha Khoa Răng Sứ tư vấn, thời gian trồng răng implant sẽ được chia làm 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Thực hiện cấy trụ Implant vào xương hàm (thời gian 10 – 12 ngày)

Gồm 3 lần hẹn gặp:

Lần hẹn 1:

Nha sĩ sẽ kiểm tra tổng quan, làm sạch răng, chụp CT 3D. Sau đó, phân tích tình trạng và lên kế hoạch điều trị. Nếu có thể sẽ cấy Implant ngay trong lần gặp đầu.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân bị tiêu xương, bác sĩ vẫn có thể tiến hành ghép xương và cấy trụ Implant cùng một lúc.

Thời gian cho lần hẹn đầu này khoảng 50 – 60 phút. Thời gian thực hiện cấy ghép Implant vào xương khoảng 10 – 15 phút/1 trụ Implant.

Lần hẹn 2:

Sau khoảng 1 – 2 ngày, bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng tạm thời để đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai.

Thời gian diễn ra khoảng 45 – 60 phút.

Một số trường hợp đặc biệt hoàn thành sau khi thực hiện cắm răng Implant sau 3 ngày:

  • Tình trạng xương hàm bệnh nhân tốt, không gặp hiện tượng tiêu xương sẽ chỉ mất khoảng 3 ngày để hoàn thành việc cấy ghép Implant.
  • Trường hợp mất răng toàn hàm, bạn sẽ được lựa chọn phương án Implant All On 4 & All On 6 hàm để cường lực bắt vít sẽ gắn răng mới ngay sau khoảng 3 ngày cấy Implant.

Lần hẹn 3:

Sau khoảng 7 – 10 ngày, bệnh nhân quay lại tái khám.

Thời gian tái khám khoảng 45 phút.

Giai đoạn 2: Phục hình răng sứ trên Implant (12- 14 ngày)

Sau khoảng 3 – 4 tháng khi trụ Implant đã tích hợp, cứng chắc trong xương hàm. Bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ trên Implant.

Lựa chọn phương pháp trồng răng Implant có đau không?

Như chia sẻ về 2 giai đoạn trồng răng Implant, chúng ta có thể thấy đây là một ca tiểu phẫu nhỏ, bác sĩ tiến hành cấy ghép trụ Implant trực tiếp vào xương hàm để thay thế cho phần chân răng đã bị mất.

Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ mất khoảng 10 – 15 phút/1 trụ Implant. Khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây tê vùng lân cận vị trí cấy ghép trụ và ngoài má.

Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể để bác sĩ lựa chọn liều lượng, thời gian gây tê. Do đó, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình cấy ghép sẽ không có cảm giác đau.

Tuy nhiên, sau khi ca cấy ghép hoàn thành, thuốc tê sẽ hết dần tác dụng nên bệnh nhân sẽ có cảm giác đôi chút khó chịu vùng cấy. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, cảm giác đó sẽ mất dần trong khoảng 1- 2 ngày.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, kháng viêm cho bạn nên bạn vẫn có thể sinh hoạt, ăn uống bình thường.

2 yếu tố quyết định trực tiếp đến thời gian trồng răng Implant

2 yếu tố  quyết định thời gian trồng răng gồm:

Nha khoa thực hiện

Mặc dù trồng răng Implant chỉ là ca tiểu phẫu nhỏ nhưng đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kỹ thuật cao, bác sĩ thực hiện phải đảm bảo được tay nghề tốt, có nhiều năm kinh nghiệm nhằm quá trình được diễn ra chính xác, tránh gây những biến chứng nguy hiểm.

Việc sử dụng trang thiết bị, máy móc ý tế sẽ giúp bác sĩ thực hiện một cách nhanh chóng, đơn giản hơn, đồng thời cũng sẽ rút ngắn được thời gian trồng răng cho bệnh nhân.

Phòng điều trị vô trùng: Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo quá trình cấy ghép được diễn ra trong tình trạng vô trùng để tránh trường hợp bị lây nhiễm chéo, gây tổn thương cho người bệnh. Đồng thời, thời gian chữa lành vết thương cũng được diễn ra nhanh chóng hơn.

Phòng Labo chế tác răng: Quá trình phục hình răng sứ trên Implant sẽ rút ngắn được khá nhiều thời gian. Khi nha khoa có phòng Labo chế tác riêng sẽ thực hiện chế tác một cách nhanh chóng, chính xác đến từng kích thước. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của mỗi nha khoa mà có phòng Labo riêng hay không.

Tình trạng sức khỏe bệnh nhân

Sức khỏe răng miệng người bệnh: Đối với tình trạng người bệnh có xương hàm tốt, không gặp các vấn đề liên quan đến răng miệng, thời gian trồng sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng.

Sức khỏe tổng quát: Nếu bệnh nhân gặp một số bệnh lý như tiểu đường, huyết áp, nghiện rượu, thuốc lá,….quá trình lành vết thương khá lâu. Đối với trường hợp này, bệnh nhân nên gặp bác sĩ trực tiếp để được tư vấn cụ thể.

Chăm sóc răng miệng: Sau khi thực hiện trồng răng Implant, bệnh nhân phải tuân thủ theo chỉ dẫn về cách chăm sóc răng miệng cũng như uống thuốc theo đơn để quá trình lành vết thương được diễn ra nhanh hơn.

Lưu ý cho bệnh nhân sau khi trồng răng Implant

Để hạn chế tối đa cảm giác đau nhức, khó chịu trong 2 – 3 ngày đầu sau khi thực hiện trồng răng Implant, bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

  • Uống thuốc theo đúng liều lượng, chỉ định của bác sĩ, kết hợp với việc chườm đá lạnh nhằm giảm tình trạng đau, sưng.
  • Không sử dụng tay để vạch vết thương ra xem bởi tay va chạm, thực hiện nhiều hoạt động. Nếu không được sát khuẩn kĩ sẽ gây nhiễm trùng cho vết thương.
  • Không có những tác động mạnh đến vùng mặt nhằm tránh để lại vết thương cũng như khiến thời gian lành vết thương khi trồng lâu hơn.
  • Uống nhiều nước nhằm xoa dịu vết thương và làm sạch khoang miệng.
  • Đến đúng thời gian bác sĩ đã hẹn tái khám để kiểm tra độ lành vết thương và hẹn ngày gắn răng sứ.Như vậy, bài viết hôm nay đã giải đáp giúp các bạn câu hỏi: “Trồng răng Implant mất bao lâu?” và khi thực hiện có đau không. Nhìn chung, thời gian trồng Implant chỉ diễn ra nhanh chóng khoảng 10 – 15 phút và không hề gây đau đớn trong quá trình thực hiện. Mặc dù đây là tiểu phẫu nhỏ nhưng đòi hỏi tay môn, chuyên nghề bác sĩ cao, có kinh nghiệm lâu năm. Do đó, trước khi thực hiện bạn cần tìm địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để không bị “tiền mất tật mang” và gây ảnh hưởng răng miệng về sau nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Comment