Mẹo chữa hóc xương cá ở cổ họng nhanh, hiệu quả nhất

Hóc xương cá là tai nạn rất thường gặp khi ăn uống bất cẩn. Hóc xương cá không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà nó còn ảnh hưởng đến thực quản của bạn. Nhưng nếu bạn không biết cách xử lý sẽ gây ra nhiều phiền phức và có khi còn nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Các bạn tham khảo bài viết mẹo hay chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả nhất sau để biết được hóc xương cá nguy hiểm như thế nào, cũng như cách xử lý an toàn, hiệu quả khi bị hóc xương cá.

Cách trị ong đốt bị sưng

Cách làm trắng sáng trang sức bạc

Nguy hiểm khôn lường khi bị hóc xương cá

meo-chua-hoc-xuong-ca-hieu-qua-nhat
Hóc xương cá là tai nạn rất thường gặp khi ăn uống bất cẩn.

Trường hợp bị hóc nhẹ với những loại xương nhỏ hầu như chỉ gây khó chịu và việc xử lý cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu hóc phải xương to và sắc nhọn, chúng sẽ khiến bạn gặp những nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng:

Phù thanh quản

Khi bị hóc xương hoặc các dị vật, bạn có thể bị phù thanh quản do việc xương hoặc dị vật chèn ép, cắm vào thanh quản của bạn gây sưng đau, phù thanh quản. Thanh quản của bạn cũng bị tổn thương, phù nề, sưng tấy khi cố tình khạc nhổ hoặc móc, ép xương đi ra.

Viêm thanh quản

Nơi gần nhất khi bị hóc xương hoặc dị vật chính là thanh quản, đó cũng là lý do khiến thanh quản là nơi dễ bị viêm nhiễm và ảnh hưởng nhất khi bạn bị hóc xương. Không những thế, tổn thương do xương hoặc dị vật gây ra có thể làm thanh quản nhiễm trùng, gây lên các ổ áp xe trong họng.

Viêm tấy có mủ, áp xe

Khi bị hóc xương cá, những tổn thương và ảnh hưởng do vết thương mà xương đâm vào có thể gây viêm nhiễm, có mủ, hình thành các ổ áp-xe trong cơ thể dẫn đến nhiều nguy hiểm đến sức khỏe.

Viêm vùng cổ bên

Hóc xương hoặc dị vật có thể dẫn đến tình trạng viêm vùng cổ bên, nguyên nhân là do vật nhọn và cứng như xương khi bị mắc kẹt, nhất là hay mắc kẹt tại cổ họng dễ đâm vào các cơ quan bên trong cơ thể gây viêm nhiễm và viêm nhiễm lây lan. Khi xương mắc kẹt tại cổ họng gây viêm nhiễm, viêm nhiễm có mủ rất dễ làm ảnh hưởng, gây viêm nhiễm lây lan sang vùng cổ ngay bên.

Thủng thực quản

Khi bị hóc xương, nếu cố lấy xương ra có thể khiến xương trôi sâu hơn theo đường thức ăn dẫn xuống thực quản, dạ dày. Nếu dị vật hoặc xương sắc nhọn, cứng đâm vào thực quản, dạ dày có thể khiến thủng trực tiếp thực quản hoặc gây viêm loét có thể dẫn đến thủng thực quản, dạ dày do viêm loét.

Xương đâm vào mạch máu

Nhiều trường hợp, xương trôi xuống vào sâu trong lồng ngực, có thể cắm xuyên qua thực quản vào mạch máu lớn bên cạnh từ tim ra vì thực quản nằm sát với mạch máu, trường hợp này rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong. Hoặc cũng có thể vết thương do xương gây ra ở thực quản gây viêm loét có thể làm ảnh hưởng, thủng mạch máu lớn sát cạnh thực quản cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm trung thất

Xương trôi sâu vào cơ thể có thể làm tổn thương hoặc đâm vào trung thất khiến viêm loét trung thất , có mủ hoặc có thể dẫn đến áp-xe trung thất. Trường hợp bị viêm nhiễm trung thất có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thực quản, khiến thực quản bị mở, điều này lại càng làm tình trạng viêm nhiễm trung thất thêm trầm trọng và gây nên nguy hiểm tới tính mạng, có thể dẫn đến tử vong.

Áp xe màng phổi

Trong trường hợp xương trôi sâu vào cơ thể hoặc mắc kẹt tại ngực có thể làm tổn thương hoặc đâm vào màng phổi, phổi gây viêm nhiễm, viêm loét có mủ hoặc hình thành các ổ áp xe với biến chứng cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.

Xương chạy đến các vị trí không thể ngờ tới trong cơ thể

Trong trường hợp xương trôi sâu vào trong cơ thể và chạy đến các vị trí khác không thể ngờ tới gây những biến chứng khó lường, có thể dễn đến nguy hiểm tới tính mạng. Nguyên nhân là do xương hoặc dị vật thường sắc nhọn và cứng, khi mắc kẹt trong cơ thể dễ làm tổn thương cơ thể, nhất là những chỗ xương đâm trực tiếp vào cơ thể khiến sưng tấy, viêm loét có mủ.

Điều này cực kỳ nguy hiểm vì bạn không thể xác định ngay và chính xác vị trí của xương cũng như vị trí bị tổn thương, viêm nhiễm. Đồng thời, có thể khi bị mắc kẹt trong cơ thể, xương làm rách hoặc tổn thương những cơ quan quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng.

Bị hóc xương cá phải làm sao?

– Không may bị hóc xương cá, các bạn phải bình tĩnh để giải quyết vấn đề.

– Khi bị hóc xương cá tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương. Hành động này rất nguy hiểm, vì có thể bạn không thể lấy xương ra được nhưng lại đẩy nó vào sâu hơn nữa. Đồng thời việc làm này còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí là thủng thực quản rất nguy hiểm.

– Tuyệt đối không khạc nhổ nhiều làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản của bạn.

– Những xương to và sắc nhọn thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản rất lớn nên cần đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời, tránh những trường hợp nguy hiểm. Và nếu bạn chắc chắn đó là xương nhỏ và vị trí bị hóc nằm ở cổ họng thì có thể tự xử lý ở nhà theo những mẹo hay chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả nhất sau:

Cách chữa hóc xương cá

Nhét tỏi vào lỗ mũi để trị hóc xương cá

Nhét tỏi vào lỗ mũi là cách trị hóc xương cá hiệu quả. Tỏi luôn sẵn có trong bếp nhà bạn, rất dễ kiếm mà không mất nhiều thời gia.

Khi bị hóc xương cá hãy xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu là hóc bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.

Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái.

Chữa hóc xương cá hiệu quả bằng cách nhai lá rau má

Một trong những mẹo chữa hóc xương cá đơn giản mà cực hiệu quả là bạn chỉ cần lấy một ít lá rau má rửa sạch, nhai và nuốt. Xương sẽ bị các dây rau má cuốn trôi vào dạ dày.

Uống nước quả trám để chữa hóc xương cá

Dùng quả trám mài ra rồi hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương.

Tuy có tác dụng tiêu xương cá rất tốt nhưng chỉ nên dùng ở những trường hợp hóc xương nhỏ. Những trường hợp hóc xương lớn hơn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Chữa hóc xương cá bằng cách ngậm và nuốt vỏ cam

Ngậm vỏ cam rất có tác dụng khi bị hóc xương nhỏ. Vỏ cam sẽ có hoạt chất khiến xương cá mềm và tan theo nước bọt.

Khi bị hóc xương cá bạn chỉ cần lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc, xương cá sẽ tự tan ra.

Nếu không có vỏ cam, hãy thay thế bằng một viên vitamin C

Vitamin C có tác dụng y như vỏ cam. Do đó, nếu không có vỏ cam bạn có thể thay thế bằng một viên vitamin C để ngậm. Sau vài phút sẽ “hủy” được xương cá.

Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.

Nuốt cơm

Nuốt cơm khi bị hóc xương là cách mà nhiều người hay sử dụng vì cho rằng, xương cá sẽ bám vào cơm mà trôi xuống cổ. Cách này nếu có thành công thì cũng do may mắn nhưng rủi ro rất cao vì xương có thể cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý, gây hậu quả nguy hiểm hơn. Cách này chỉ phù hợp khi bạn bị hóc xương nhẹ.

Những mẹo chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả trên sẽ rất hữu ích khi chẳng may bạn bị hóc xương cá. Nhưng những cách chữa hóc xương cá này chỉ áp dụng cho trường hợp bị hóc nhẹ với những loại xương nhỏ. Nếu hóc phải xương to, các bạn phải đến gặp bác sĩ ngay vì càng để lâu nguy cơ nhiễm trùng càng cao, gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 3.4 / 5. Tổng lượt đánh giá: 10

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới