Sữa mẹ vắt ra để ở ngoài được trong bao lâu?

Sữa mẹ vắt ra để ở ngoài được bao lâu là vấn đề rất quan tâm của nhiều bà mẹ nuôi con trong thời kỳ hiện đại. Vì có nhiều trường hợp, bé bú không hết hoặc mẹ phải đi làm trở lại nhưng vẫn tiếp tục cho bé bù sữa mẹ bằng cách vắt sữa dự trữ trong tủ lạnh cho bé dùng dần. Sữa mẹ vắt ra để ở ngoài càng lâu thì càng mất an toàn. Các mẹ tham khảo bài viết sữa mẹ vắt ra để ở ngoài được trong bao lâu sau đây để biết cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra ngoài tốt nhất, đảm bảo sức khỏe của bé khi thưởng thức sữa – vốn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

xem them bai viet khac

Bà bầu bị táo bón có nên rặn không
Mẹo chữa cảm cúm cho bà bầu

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì trong sữa mẹ có gần như đầy đủ các chất như carbohydrate, protein, chất béo và vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp tăng khả năng miễn dịch cho bé.

Công việc quá bận, nhà quá xa, thời gian nghỉ giải lao quá ngắn, không thể đưa con nhỏ tới cơ quan. Vì thế, các bà mẹ thường xuyên rơi vào tình trạng không thể cho con bú trực tiếp được. Tuy vậy, các mẹ vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách dùng dụng cụ vắt sữa, vắt ra bình để bảo quản cho bé bú cả ngày, đến chiều sữa bình hết thì mẹ cũng về. Việc để sữa bên ngoài tiện thì rất tiện, nhưng nó cũng gây ra những phiền toái nhất định, những phiền toái này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Sữa mẹ để bên ngoài càng lâu thì càng mất an toàn. Vì những nguyên nhân sau:

 • Sữa mẹ vốn có rất nhiều đường, đường lại ở dạng đường đơn hoặc đường đôi, dễ hấp thu, nhưng chính đường loại này lại dễ lên men, gây thiu, hư hỏng. Nếu ăn vào, bé sẽ bị tiêu chảy cấp.
 • Sữa mẹ lại có nhiều đạm. Đạm rất giàu các axit amin, tức là đạm ở dạng đơn phân. Đạm loại này có lợi cho cơ thể bé vì bú bao nhiêu hấp thu bấy nhiêu. Nhưng chính vì giàu đạm nên vi khuẩn rất thích sinh sôi. Nếu để quá lâu thì sữa mẹ sẽ bị xâm nhập vi khuẩn rất nhiều, bé bú phải, bé sẽ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa.

sua-me-vat-ra-de-o-ngoai-duoc-bao-lau
Tốt nhất là nên cho bé uống sữa mẹ trong vòng 18 – 24h và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Vậy sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu? Tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ tủ lạnh, sữa mẹ vắt ra có hạn sử dụng cụ thể như sau:

 • Ở nhiệt độ ngoài trời, nếu trời nắng, khoảng 37 độ C, sữa mẹ để bên ngoài 30 phút là bắt đầu có dấu hiệu chua. Dù bạn có đậy nắp hay không đậy nắp thì 30 phút là thời gian đủ cho vi khuẩn phân hủy và lên men. Những trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, uống phải loại sữa này sẽ bị tiêu chảy.
 • Ở nhiệt độ phòng (trên 260C): sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong 1 giờ đồng hồ.
 • Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 260C): thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ.
 • Thời gian bảo quản sẽ được tăng lên nếu bạn đặt sữa mẹ ở sâu phía trong tủ lạnh chứ không phải là nơi cánh cửa.
  • Trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 giờ.
  • Đối với loại tủ lạnh chỉ có 1 cánh cửa chung cho cả ngăn đá và các ngăn còn lại, sữa mẹ đông lạnh giữ được độ tươi đến 2 – 3 tuần.
  • Nếu đó là chiếc tủ lạnh có 2 cánh cửa riêng cho ngăn đá và các ngăn lạnh thông thường, sữa mẹ có thể được bảo quản đến 3 hoặc 6 tháng.
  • Nếu đó là một chiếc tủ kem, hạn sử dụng của sữa mẹ có thể tăng lên từ 6 đến 12 tháng.

Tuy nhiên, để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé yêu thì tốt nhất bạn nên cho bé uống sữa mẹ trong vòng 18 – 24h và bảo quản ở ngăn mát là rất an toàn cho bé.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra ngoài

Chuẩn bị dụng cụ

Tùy vào nhu cầu mà mẹ lựa chọn dụng cụ chứa sữa phù hợp.

 • Mẹ có thể bảo quản sữa trong bình thủy tinh hoặc bình nhựa. Nếu sử dụng bình nhựa, mẹ lưu ý chọn loại không chứa BPA để an toàn hơn cho bé.
 • Trên thị trường có bán rất nhiều loại túi trữ sữa chuyên dụng tiện lợi giúp tiết kiệm không gian tủ, bao gồm loại dùng 1 lần hoặc loại có thể tái sử dụng.

Ngoài bình/túi chứa sữa, mẹ cần mua thêm bút lông dầu để ghi thời gian trữ sữa trên bình/túi, giúp mẹ biết được hạn sử dụng của từng bình/túi sữa.

Cách trữ sữa mẹ cho bé

Tùy vào lượng sữa dư của mẹ và nhu cầu của bé mà mẹ trữ với lượng phù hợp, đồng thời chọn dụng cụ lưu trữ sao cho vừa tiện vừa tiết kiệm. Với sữa hút ra trong cùng 1 ngày thì mẹ có thể trữ chung trong 1 bình/túi; còn lại phải để riêng sữa của các ngày khác nhau.

tru-sua-me-cho-be
Mẹ đừng quên ghi ngày tháng lên vỏ túi để dễ kiểm soát hạn sử dụng của sữa nhé.

 • Sữa hút ra mỗi ngày có thể cho vào bình để trong ngăn mát được 48 tiếng. Mỗi lần bé bú mẹ chiết ra lượng vừa đủ thôi, nếu bé vẫn bú không hết thì lượng sữa dư này chỉ nên để dùng trong 1 – 2 giờ nữa rồi bỏ, không nên bảo quản tiếp.
 • Trữ sữa trong ngăn đá: Với cách này mẹ có thể kéo dài hạn sử dụng sữa lâu hơn nhiều, thường áp dụng với mẹ dư nhiều sữa và bé không thể bú hết. Cách làm tương tự, mẹ cho lượng sữa vắt dư mỗi ngày vào bình to hoặc túi trữ sữa chuyên dụng. (Túi trữ sữa sẽ tiết kiệm không gian tủ hơn). Mẹ có thể mua thêm túi zipper để cho các túi sữa nhỏ vào, kéo khóa lại rồi mới cho vào tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo (trong trường hợp tủ lạnh còn chứa các thực phẩm khác thay vì chỉ chứa sữa). Tất nhiên, mẹ đừng quên ghi ngày tháng lên vỏ túi để dễ kiểm soát hạn sử dụng nhé!

Cách rã đông và làm ấm sữa cho bé

Với sữa trữ trong tủ mát thì trước khi cho bé bú, mẹ hâm ở 400C hoặc ngâm bình sữa trong nước ấm 1 lúc đến khi bình sữa ấm đều lên là cho bé bú được.

Với sữa để trong tủ đá, khi sử dụng mẹ phải rã đông trước. Đầu tiên, mẹ nên chuyển gói/bình sữa sắp dùng xuống ngăn mát để sữa tan dần. Khi sữa đã tan, cho sữa vào bình hâm ở nhiệt độ 400C trước khi bé bú. Sữa sau khi hâm có thể dùng trong 24h giờ, tuy nhiên nếu bé không bú hết thì phải bỏ sữa đó đi, không trữ đông lại hoặc trộn với sữa mới.

Lưu ý quan trọng

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu, các mẹ cần lưu ý những điều sau khi vắt sữa cho bé:

 • Rửa tay sạch trước khi vắt sữa.
 • Sử dụng dụng cụ vắt sữa và bình chứa đã được tiệt trùng.
 • Dự trữ sữa ngay khi vừa được vắt ra.
 • Các mẹ tuyệt đối không hâm sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc ngâm trong nước sôi vì sẽ làm mất dinh dưỡng từ sữa.
 • Sữa sau khi trữ lạnh thì lớp chất béo sẽ đóng lại màu trắng đục phía trên bình, vì thế sau khi hâm mẹ nhớ lắc đều 1 cách nhẹ nhàng để chất béo hòa tan vào sữa.
 • Không lắc mạnh bình sữa hay làm nóng đột ngột ở nhiệt độ cao vì sẽ làm đứt gãy cấu trúc của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể trong sữa); từ đó làm mất tính năng tự nhiên của sữa mẹ do các kháng thể như lysozyne, lactoferrin,… trong sữa chỉ phát huy được chức năng bảo vệ của nó khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu.
 • Không tái đông sữa mẹ sau khi đã được rã đông.

Đặc biệt, tâm lý của mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong sự tiết sữa. Nếu mẹ tin tưởng rằng mình đủ sữa cho con và tinh thần sảng khoái thì sữa sẽ tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, cần thiết phải tạo cho mẹ một không khí thoải mái và niềm tin vào việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Với những chia sẻ trên, các mẹ không còn lo lắng bởi thắc mắc sữa mẹ vắt ra để được bao lâu hay sữa mẹ trữ đông có bị mất chất hay không. Nếu các mẹ thực hiện quá trình bảo quản đúng cách, sữa mẹ dù là đông lạnh hay đông đá thì vẫn không bị mất chất, vẫn chứa đầy đủ dinh dưỡng với các đặc tính vi sinh và tốt cho bé hơn các loại sữa công thức.

Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 1 / 5. Tổng lượt đánh giá: 1

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới