Mùng 1 có nên đi chùa không, sắm lễ gì, khấn như thế nào?

Vào ngày đầu năm, người Việt thường đến chùa để dâng lễ, cầu mong cho cả năm yên ấm và thuận lợi. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có nhiều người phân vân không biết mùng 1 có nên đi chùa không, nếu đi chùa thì cần sắm lễ gì, khấn ra sao,… Bài viết dưới đây của Blogcothebanchuabiet.com sẽ chia sẻ cho bạn đáp án mùng 1 có nên đi chùa không cùng cách khấn khi đi chùa mùng 1 chi tiết nhất.

Ngày mùng 1 có nên đi chùa không?

Mùng 1 là ngày đầu tiên trong Tết Âm lịch và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vào ngày này, người ta thường kiêng kỵ rất nhiều việc vào mùng 1 để có một năm mới may mắn và thành công. Vậy nên có khá nhiều người thắc mắc liệu mùng 1 có nên đi chùa không?

Trên thực tế, việc đi chùa đã trở thành thói quen không thể thiếu của rất nhiều người. Không chỉ có mùng 1 Tết, mà vào các ngày rằm, mùng 1 đầu tháng,… người Việt vẫn đến chùa để dâng lễ. Đặc biệt, có nhiều người còn đi chùa vào dịp giao thừa. Ngay khi vừa bước sang thềm năm mới, người ta sẽ đến chùa dâng lễ. Nhiều người đi chùa chỉ đơn thuần là vãn cảnh chùa. Nhưng phần lớn mọi người sẽ sắm lễ đi chùa mùng 1 để cầu bình an cho gia đình.

Chính vì vậy, việc đi chùa vào mùng 1 Tết là điều hoàn toàn bình thường. Bạn có thể đến đây để dâng lễ, khấn cầu bình an cho bản thân và gia đình. Đồng thời, chùa cũng là nơi thanh tịnh, linh thiêng. Tại đây, bạn sẽ có những phút giây tịnh tâm để nhìn nhận lại bản thân sau một năm dài. Từ đó, bạn có thể cầu mong một năm mới với nhiều điều tốt lành hơn.

Đi chùa vào mùng 1 Tết là điều hoàn toàn bình thường. Bạn có thể đến đây để dâng lễ, khấn cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Sắm lễ khi đi chùa mùng 1 gồm những gì?

Ngoài câu hỏi mùng 1 có nên đi chùa không, chắc hẳn nhiều bạn sẽ không khỏi thắc mắc nên sẵm lễ khi đi chùng mùng 1 ra sao? Khi đi chùa đầu năm, bạn nên chọn sắm lễ chay để dâng hương. Thông thường, lễ chay sẽ bao gồm các món như bánh kẹo, chè, hoa quả tươi,…

Mâm ngũ quả

Bạn có thể chọn các loại hoa quả tươi được dùng phổ biến để dâng lễ. Chẳng hạn như bưởi, táo, nho, thanh long, xoài hay phật thủ,…

Hoa đi chùa

Hoa đi chùa cần là hoa tươi. Bạn tuyệt đối không được hái hoa dại hoặc sắm hoa giả để dâng lễ. Một số loại hoa bạn có thể dâng lễ chính là hoa huệ, cúc, hoa mẫu đơn, hoa sen,…

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng khi sắm lễ đi chùa mùng 1 như sau:

 • Lễ mặn có thể được dâng ở những đền chùa có thờ các vị Thánh, Thành Hoàng, Mẫu,… Các vị này thường an tọa tại khu vực ngoài chính điện. Lúc này, bạn có thể dâng lễ mặn với các món như gà, chả, giò, trầu cau, rượu,…
 • Khi đi chùa, bạn có thể chuẩn bị thêm hương và tiền giấy. Ngoài ra, tiền “giọt dầu” cũng có thể được để vào hòm công đức trong chùa.

Cách hành lễ khi đi chùa mùng 1

Khi đi chùa vào mùng 1 Tết, bạn cần biết cách hành lễ theo đúng phép tắc và thứ tự. Đầu tiên, bạn cần dâng lễ vật và thắp hương tại chính điện. Sau đó, bạn hãy tiếp tục đến các ban thờ khác để đặt lễ và dâng hương. Nếu đình hay chùa có nhà thờ Tổ và nhà Hậu, bạn cũng cần phải ghé qua đây để thắp hương.

Vào cuối buổi lễ, sau khi đã kết thúc lễ tạ để hạ lễ, bạn nên đến trai giới hay phòng khách để trò chuyện và thăm hỏi các nhà sư tại chùa (nếu có). Đặc biệt khi hành lễ chùa, bạn nên chú ý diện trang phục đúng mực, trang nghiêm.

Cách khấn khi đi chùa mùng 1 Tết

Mùng 1 đi chùa khấn như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Nhất là đối với những người trẻ chưa có kinh nghiệm sẽ chưa biết cách khấn khi đi chùa mùng 1. Dưới đây là cách khấn bái khi đi lễ chùa vào mùng 1 Tết mà bạn có thể tham khảo:

Cách khấn ở ban Tam Bảo

 • Nam Mô A Di Đà Phật (Khấn 3 lần và lạy 3 lần).
 • Đệ tử con nay thành tâm kính lạy mười phương chư Phật. Hôm nay là ngày …, tháng …, năm … . Đầu Xuân năm mới, tín chủ con tên là …, ngụ tại … .
 • Con thành tâm dâng lễ bạc cùng với sớ trạng lên mười phương thường trụ Tam Bảo. Con kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ và độ trì cho con được … (mong muốn vào năm mới về tài lộc, công danh, sức khỏe, tình duyên,…).
 • Chúng con là người trần phàm tục còn mắc nhiều lỗi lầm, cúi mong Phật Thánh từ bi đại xá giúp cho con và gia đình tai qua nạn khỏi, sở cầu như ý, mọi sự được bình an.
 • Nam Mô A Di Đà Phật (Khấn 3 lần và lạy 3 lần).

Cách khấn Bồ Tát và thánh hiền

Bạn có thể dùng bài khấn như trên để khấn Bồ Tát và thánh hiền. Tuy nhiên, bạn cần thay từ “mười phương chư Phật” thành đúng ban bệ mà bạn đang muốn cầu khấn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thành tâm khấn Phật theo đúng ý hiểu của bản thân. Nhiều người vẫn cầu khấn mà không theo khuôn mẫu nào. Tốt nhất không nên mưu cầu quá nhiều lợi lộc về cho mình.

Những điều nên và không nên cầu khi đi chùa

Thông thường, mọi người sẽ đi chùa để cầu bình an, tiền tài và công danh. Tuy nhiên, chùa chiền vốn dĩ là chốn linh thiêng của cửa Phật. Đây vốn dĩ không phải là nơi thế tục trần gian. Lòng của Đức Phật luôn từ bi, giúp đỡ con người sám hối, có thêm cơ hội sửa sai. Tóm lại, chùa là nơi không có tiền bạc hay bất cứ vật chất nào để cho ai.

Khi đi chùa, bạn có thể cầu khấn những điều tốt lành như:

 • Quốc thái dân an.
 • Gia đạo được bình an và khỏe mạnh.
 • Tâm hồn luôn hướng về điều thiện lành.
 • Con cái trong gia đình thông minh, học giỏi.
 • Gia đình được hưng vượng và an lạc, công việc làm ăn hanh thông, gặp nhiều thiện duyên,…
 • Nguyện hồi hướng công đức cho những người đã khuất cũng như chúng sinh ở thế giới bên kia được siêu thoát.

Những điều không nên cầu khấn khi đi lễ chùa đầu năm:

 • Không nguyện sẽ cúng dường chư Phật.
 • Không cầu nhiều tiền bạc, có thêm của cải hay vật chất. Bởi vì cửa Phật sẽ không bao giờ ban cho bạn thứ này.
 • Không cầu nguyện cúng dường 3 cảnh. Những cảnh này bao gồm cảnh giới trần, cảnh giới tiên và cảnh giới âm.
 • Không nguyện chính xác thời gian bao lâu sẽ mang tiền vàng hay gạo đến để cúng chùa.

Những chia sẻ trên đây chính là đáp án cho thắc mắc mùng 1 có nên đi chùa không cũng như cách sắm lễ, khấn khi đi chùa mà Blogcothebanchuabiet.com đã thông tin chi tiết đến bạn. Thông qua đó, hy vọng bạn đã biết được cách hành lễ, khấn vái đúng cách để có được một năm mới nhiều niềm vui, vạn sự như ý, mọi việc đều hanh thông.

Mùng 1 Tết có nên lì xì không, lì xì bao nhiêu là may mắn?

Lấy tiền lì xì của con bị phạt bao nhiêu, phạt 30 triệu?

Mùng 1 có nên quét lau nhà và đổ rác, giặt và phơi quần áo?

Mùng 1 đầu năm có nên cạo râu, cạo lông chân, nhổ lông nách?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt đánh giá: 1

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới