Xuất hành như thế nào là đúng, có nên xuất hành mùng 5, 7?

Photo of author

By nhunguyen

Xuất hành đầu năm là một phong tục lâu năm của người Việt. Đối với nhiều người, việc xuất hành sẽ quyết định đến sự may mắn, đại lợi và đại cát trong suốt năm. Vậy nên chọn ngày xuất hành như thế nào, có nên xuất hành ngày mùng 5, mùng 7? Bài viết dưới đây của Blogcothebanchuabiet.com sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc chọn ngày đi xuất hành như thế nào là đúng.

Ngày xuất hành là ngày gì trong năm mới?

Xuất hành đầu năm là việc mà mọi người sẽ thực hiện vào ngày đầu năm mới. Đây là hành động bạn và gia đình đến một nơi nào đó, thường nhà bà con hoặc bạn bè,… để thăm hỏi, chúc Tết và quay trở về nhà. Theo người xưa, việc xuất hành rất quan trọng. Cụ thể, xuất hành sẽ có ảnh hưởng đến tài lộc cả năm của gia đình bạn.

Đối với ông bà ta, việc xuất hành cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Bạn cần chọn ngày xuất hành đẹp, hướng xuất hành phù hợp với cung mệnh hoặc tuổi tác của các thành viên trong gia đình. Thông qua việc chọn đúng ngày và giờ xuất hành, cả gia đình bạn sẽ có được may mắn và nhiều điều thuận lợi trong năm mới.

Đồng thời, sau khi chọn ngày xuất hành, bạn nên đi đúng giờ và hướng. Bằng cách này, con đường tài lộc của gia chủ sẽ được hanh thông. Mọi điều đại cát sẽ đến với các thành viên trong gia đình. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người quan tâm đến việc xuất hành ngày Tết.

Mùng 5 là một ngày không tốt để xuất hành. Còn mùng 7 tùy thuộc vào ý muốn của bạn!

Có nên xuất hành ngày mùng 5 hay không?

Có nên xuất hành ngày mùng 5 là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Vốn dĩ theo người xưa, mùng 5 là một ngày không tốt. Đây là ngày không được chọn để xuất hành năm mới. Có rất nhiều lý do để giải thích cho việc người xưa không chọn mùng 5 để xuất hành. Trong đó, những lý do phổ biến chính là:

  • Mùng 5 Tết còn được gọi là ngày con nước, mang ý nghĩa xấu. Khi đi lại vào ngày này sẽ vô cùng khó khăn, không thuận lợi.
  • Ngày xưa, nhà Vua thường sẽ vi hành vào ngày 5 hàng tháng, trong đó có mùng 5 Tết. Lúc này, nếu ai nhìn thấy mặt vua sẽ bị xửa tội chết ngay lập tức. Do đó, người dân thường chọn ở nhà và đóng chặt cửa để bảo toàn tính mạng. Từ đó, mùng 5 Tết được xem như ngày kém may mắn, không nên xuất hành.

Tuy nhiên, những lý do không xuất hành vào mùng 5 như trên chỉ là quan niệm xưa. Điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không được xuất hành vào ngày này. Nhưng nếu muốn xuất hành vào mùng 5, bạn nên chọn giờ và hướng để đảm bảo gặp nhiều may mắn.

Có nên xuất hành ngày mùng 7 hay không?

Xuất hành vào mùng 7 Tết là trường hợp rất hiếm khi xuất hiện. Lý do là bởi vào năm mới, không ai ở nhà đến mùng 7 mới bước ra khỏi cổng. Do đó, câu trả lời có nên xuất hành ngày mùng 7 không sẽ còn tùy vào ý muốn của bạn. Theo quan niệm xưa, đây thực chất không phải là một ngày cấm kỵ. Nếu bạn đã chọn ngày xuất hành là mùng 7 và xem giờ, hướng phù hợp thì có thể tiến hành.

Lưu ý quan trọng khi xuất hành trong ngày Tết

Để ngày xuất hành thêm suôn sẻ, dưới đây là một số điều quan trọng mà bạn nên lưu ý:

Không diện trang phục màu đen, trắng khi xuất hành

Đen và trắng là hai màu sắc mà bạn không nên diện khi đi xuất hành. Theo ông bà ta, hai màu sắc trên sẽ mang đến điềm không tốt, u buồn, mất mát,… Vì thế để tránh làm ảnh hưởng đến phong thủy, bạn nên tránh mặc đồ màu trắng, đen để xuất hành. Thay vào đó, hãy chọn các màu sắc như vàng, đỏ, xanh,… để tăng thêm sự thịnh vượng và may mắn.

Tránh về nhà ngoại vào các mùng 1, 4 và 5

Quan niệm của người xưa cho rằng con gái chỉ nên về nhà ngoại để chúc Tết vào mùng 2 và 3 Tết. Nếu muốn may mắn, bạn không nên xuất hành về nhà ngoại vào các mùng 1, 4 và 5. Điều này sẽ giúp mang đến sự may mắn và tài lộc cho gia đình bên vợ.

Gặp người “nhẹ vía” khi xuất hành

Người Việt ta từ xưa đã cho rằng khi bước chân ra khỏi nhà vào đầu năm, bạn nên chọn gặp người “nhẹ vía”. Nhiều người quan niệm gặp nam giới đầu tiên khi xuất hành sẽ thu hút nhiều may mắn. Bởi vì người nam giới thường được xem là có “vía nhẹ”. Ngược lại, nếu gặp người nữ đầu tiên thì sẽ “nặng vía”, gặp nhiều trắc trở trong năm mới.

Tuy nhiên hiện tại, có rất ít người áp dụng cách gặp gỡ theo “vía” này. Thay vào đó, người ta thường chọn gặp những người hợp tuổi, hợp mệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn những người có tính cách vui vẻ, dễ gần,… để năm mới gặp nhiều thuận lợi, thu hút được nhiều vận khí.

Làm việc tốt khi xuất hành

Khi xuất hành, bạn nên làm những việc tốt, tích nhiều phúc đức. Cách này sẽ giúp bạn có một năm “gặp dữ hóa hành”, công việc thuận lợi. Tuyệt đối không nên gieo “nghiệp” trong ngày xuất hành năm mới. Bởi vì lúc này, dù bạn có chọn ngày, giờ hay hướng đẹp đến đâu thì việc xuất hành cũng trở nên vô nghĩa.

Xuất hành với tâm trạng vui vẻ

Tâm trạng của bạn quyết định rất nhiều đến sự thành công của ngày xuất hành. Bạn có thuận lợi, xuất hành suôn sẻ hay không một phần được quyết định bởi tâm trạng. Do đó, nếu muốn cả năm hạnh phúc, vui vẻ thì bạn nên giữ tâm trạng tốt khi xuất hành.

Bài viết trên đây của Blogcothebanchuabiet.com đã giúp bạn hiểu hơn về việc có nên xuất hành ngày mùng 5 hay không. Mong rằng qua đó, bạn sẽ có được ngày xuất hành suôn sẻ, thuận lợi để năm mới gặp nhiều điều may mắn.

Thất vật trong quẻ xăm là gì, có nên tin vào quẻ thất vật?

Mùng 1 Tết không nên mặc màu gì, có được mặc đồ trắng đen?

Mùng 1 Tết có nên lì xì không, lì xì bao nhiêu là may mắn?

Khóc vào ngày mùng 1 Tết hay mùng 1 đầu tháng có sao không?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Comment