Trang chủ / Làm Mẹ / Từ “trộm vía” trẻ con, “cơm muối” ở miền Bắc có nghĩa là gì?

Từ “trộm vía” trẻ con, “cơm muối” ở miền Bắc có nghĩa là gì?

“Trộm vía, cháu nó bụ bẫm quá!”, “Trộm vía, hôm nay trời đẹp quá!” hay sau khi trẻ hắt hơi, phụ huynh thường nói “cơm muối”. “Trộm vía” hay “cơm muối” là những thành ngữ đặt ở đầu câu khi nói về trẻ nhỏ mà người dân miền Bắc thường sử dụng và nó trở thành câu nói cửa miệng của nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa thực sự của những thành ngữ này là gì. Rất nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của từ “trộm vía”, “cơm muối”, và trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội cũng đã có nhiều câu hỏi và giải đáp về từ này. Để hiểu rõ ý nghĩa của những thành ngữ quen thuộc này, các bạn tham khảo bài viết từ “trộm vía” trẻ con, “cơm muối” ở miền Bắc có nghĩa là gì sau đây nhé!

Có thể bạn đang quan tâmcách tắm nắng cho trẻ sơ sinh – có nên cho trẻ sơ sinh uống nước – sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

trom via co nghia la gi
Từ “trộm vía” trẻ con, “cơm muối” ở miền Bắc có nghĩa là gì?

“Trộm vía” hay “cơm muối” là những thành ngữ các bậc phụ huynh miền Bắc hay nói với trẻ nhỏ nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa thực sự của những thành ngữ này. Nguồn gốc của những thành ngữ cửa miệng “trộm vía”, “cơm muối” này xuất phát từ cuộc sống tinh thần và từ tín ngưỡng thờ vía hay trước đây từng dùng ma thuật chữa bệnh của người dân. Chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của những thành ngữ cửa miệng quen thuộc này nhé.

Trộm vía có nghĩa là gì?

Người xưa quan niệm nam có ba hồn bảy vía, còn nữ có ba hồn chín vía. Vía ở đây là năng lượng tinh thần và mà nhờ năng lượng đó mà con người ta có thể sống được một cách khỏe mạnh. Và người xưa tin rằng khi con người bị đau yếu thì có một vía nào đó bị phạm, nó có thể phạm theo nhiều cách nhưng người Việt tin rằng những tác động bên ngoài vào mắt, mũi miệng lưỡi thì khiến cho vía bị lay động và có thể dẫn tới bệnh tật.

Theo quan niệm dân gian, “trộm vía” là lời mở đầu khi nói lời khen sức khoẻ trẻ nhỏ để tránh cho lời khen khỏi chạm vía và thành điềm gở. Vì theo người xưa thì đối với trẻ nhỏ, vía trẻ con còn yếu, cần bảo vệ, giữ gìn nên trước khi khen trẻ nhỏ, phải xin phép các vía trước. Ví dụ như nói “Trộm vía, cháu nó bụ bẫm quá!”, thì cụm từ “trộm vía” coi như là một lời xin phép. Cái xin đó thì về mặt tín ngưỡng là xin thần thánh và người ta cũng quan niệm như một lời xin đối với gia chủ.

Từ “trộm vía” thường sử dụng để nói về các bé nhỏ còn đang bú, khi mình khen bé, phòng hờ trường hợp sau đó bé trở nên quấy khóc.

Nhiều người cũng thắc mắc vì sao không gọi là “trộm hồn” thay vì “trộm vía”?! Sở dĩ người ta hay gọi là trộm vía, chứ không phải trộm hồn là vì “hồn vía” là cách đọc cổ xưa của hai chữ HỒN PHÁCH trong cổ Hán ngữ. Hồn là phần tinh thần thiêng liêng của con người. Phách là phần tinh khí trong con người. Từ “phách” cổ ngữ chuyển âm sang tiếng Việt cổ là “vía”. Vậy “vía” mới liên quan đến khí chất, thể chất nên người ta nói trộm vía chứ không nói trộm hồn. Đặc biệt, nói trộm hồn là nói trước người đã mất chứ không phải nói trước trẻ em.

Cơm muối nghĩa là gì?

Theo quan niệm dân gian thì cơm và muối là hai vật để thầy cúng trừ tà, có thể dùng muối trộn cơm hoặc muối không để trừ tà ma. Sau khi trẻ hắt hơi, phụ huynh thường nói “cơm muối” vì khi đứa bé bị hắt hơi thì người ta tin là tà nhập, ma quỷ nhập. Nói “cơm muối” là để cho tà nhập vào thì nghe cơm muối sợ và không nhập vào đứa bé nữa, từ đó đứa bé sẽ không ốm.

Ngoài ra, nếu đơn giản thì các bạn có thể xem thành ngữ này như là một lời chúc sức khoẻ cho trẻ con như kiểu “Bless You” của Tây.

Hay còn một cách giải thích khác: Hắt xì là một biểu hiện không hay của sức khoẻ (trước khi cảm cúm chẳng hạn), thì “cơm muối” ý chỉ mong muốn khoẻ mạnh, dễ nuôi, nhà chỉ có Cơm Muối cũng ăn, có sức vóc không ốm đau bệnh tật gì.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc trộm vía là gì và cơm muối là gì cũng như biết được nguồn gốc của những thành ngữ cửa miệng quen thuộc của người dân miền Bắc. Các bạn lưu ý những thành ngữ này không ảnh hưởng hay tác hại gì mà ngược lại, nó còn tạo ra sắc thái về mặt văn hóa của người Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng.

Có thể bạn đang quan tâm:

stt-chui-nguoi-thu-3-trong-tinh-yeu

38 STT chửi người thứ 3 trong tình yêu cực thâm thúy

4.5 04 Tình yêu là một thứ gì đó, rất khó nói, nó cứ thể …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *