Trang chủ / Những Điều Thú Vị / Tại sao gọi là răng khôn?

Tại sao gọi là răng khôn?

Tại sao gọi là răng khôn? là câu hỏi nhiều người thắc mắc, bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc vì sao gọi là răng khôn, có phải khi răng đó mọc là khôn ra không?! ^^

Có thể bạn đang quan tâm: mông lép phải làm sao – nháy mắt trái có điềm gì – những cách gặp ma

Răng khôn là răng gì?

Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8, hay răng cối lớn thứ ba, là răng nằm phía trong cùng của các hàm dưới và hàm trên. Răng khôn thường xuất hiện trong độ tuổi từ 17 và 25 – là lứa tuổi trưởng thành về mặt trí tuệ nên được gọi là răng khôn chứ không phải nhờ răng này mà khôn hơn, thông minh hơn.

rang khon la rang gi
Răng khôn là răng nằm phía trong cùng của các hàm dưới và hàm trên.

Răng khôn là răng gây nhiều tranh cãi bởi vì chức năng của nó không rõ ràng nhưng những phiền toái mà nó mang lại rất phổ biến. Giới nha khoa vẫn chưa thực sự thống nhất về việc nên giữ hay nhổ nó.

Tên gọi và ý nghĩa của răng khôn:

 • Các răng khôn ngoan tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Latin sapientiae dens. Từ gốc này được chia sẻ sang nhiều ngôn ngữ khác.
 • Tiếng Hà Lan cũng có ý nghĩa là trí tuệ.
 • Trong tiếng Ả Rập, tên của nó là Ders-al-a’qel (ضرس العقل), nghĩa đen có nghĩa là “răng của trí tuệ ” và do đó tương tự với tên ở phương tây.
 • Tại Ba Tư (tiếng Farsi), tên của nó là “dandan-e aghl” (دندان عقل), có nghĩa là “răng khôn”.
 • Trong nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, nó được gọi là răng hàm của tuổi trưởng thành, tuổi đã chịu trách nhiệm pháp lí (Muela de juicio).
 • Trong tiếng Nhật, tên của nó là Oyashirazu, nghĩa đen có nghĩa là “không biết đến cha mẹ,” từ ý tưởng rằng đứa trẻ trưởng thành và rời gia đình.
 • Tại Hàn Quốc, tên của nó là Sa-rang-nee (răng tình yêu) đề cập đến tuổi trẻ và đau đớn của tình yêu đầu tiên.
 • Thuật ngữ Indonesia gigi bungsu là răng mọc cuối cùng bungsu, nghĩa là “em út”, bởi vì các răng mọc muộn rất nhiều sau các răng khác, ngụ ý rằng các răng được “trẻ” hơn so với răng khác.
 • Tại Thái Lan, các răng khôn ngoan được mô tả fan-khut “huddling răng” do thiếu không gian của nó.
 • Điều này là do khi chúng xuất hiện, người được mọc răng đã trưởng thành và chịu trách nhiệm trước pháp luật không còn là một đứa trẻ.
 • Một cụm từ tương tự thường được sử dụng trong tiếng Ý, răng khôn được gọi là “dente del giudizio” (bản án răng).
 • Trong tiếng Malta được gọi là “darsa ta ‘l-għaqal” là răng khôn ngoan.
 • Tuy nhiên “darsa ta ‘l-għaqad” có nghĩa là “sự mọc tiếp của răng hàm”, là đề cập đến sự hoàn thiện các răng hàm.
 • Trong tiếng Hy Lạp, nó được gọi là φρονιμίτης (phronimitēs), có nghĩa là giống như với các ngôn ngữ khác.
 • Như trong nhiều ngôn ngữ khác tiếng Bồ Đào Nha cho rằng răng hàm lớn thứ 3 là liên quan với tuổi chịu trách nhiệm về pháp lí của tuổi trưởng thành.
 • Trong tiếng Do Thái, tên của nó là shen Bina (שן בינה), nghĩa đen có nghĩa là “răng khôn”.

Răng khôn có nên nhổ không?

Hầu hết người lớn có bốn răng khôn, nhưng có thể có nhiều hơn hoặc ít hơn. Thiếu một hoặc nhiều răng khôn là hiện tượng bình thường. Răng khôn thường ảnh hưởng đến các răng khác khi răng mọc lên, nó ảnh hưởng đến răng khác khi mọc nghiêng.

Trong quá trình tiến hóa của loài người từ vượn sang vượn người rồi sang người nguyên thủy trải qua vài triệu năm, xương hàm của con người bé dần. Phần lớn hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Nhưng thực tế là ta có tới 32 răng vì thêm 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới và mọc sau cùng. Phiền toái xảy ra khi chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường mà tự tìm đường khác, ví dụ như mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ở bên cạnh. Chúng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi được một phần thì bị tắc và ngừng lại vĩnh viễn.

rang khon co nen nho khong
Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu…

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không chỉ khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu,… mà còn dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng hơn như: gây lung lay răng bên cạnh, gây xô lệch toàn bộ răng còn lại trong hàm,…

Các ảnh hưởng của răng khôn:

 • Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng. Đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.
 • Viêm lợi: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.
 • Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ,… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, nếu bị đau răng khôn khiến bạn cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, không thể nhai nuốt được thức ăn, thì bạn nên đến gặp nha sĩ để được thăm khám và tư vấn nhổ chiếc răng đó. Thực tế, 28 chiếc răng còn lại trong hàm hoàn toàn có thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai dù không có 4 chiếc răng khôn. Vì vậy, bạn cũng đừng lo lắng quá nếu những chiếc răng khôn của bạn được chỉ định nhổ.

Bài viết tại sao gọi là răng khôn trên sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc vì sao gọi là răng khôn cũng như những ảnh hưởng của răng khôn đối với răng, lợi và xương ở xung quanh. Khi răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh thì cần nhổ.

Có thể bạn đang quan tâm:

stt-chui-nguoi-thu-3-trong-tinh-yeu

38 STT chửi người thứ 3 trong tình yêu cực thâm thúy

4.5 04 Tình yêu là một thứ gì đó, rất khó nói, nó cứ thể …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *