Trang chủ / Những Điều Kiêng Kỵ / Những điều không nên chia sẻ trên Facebook bạn nên biết

Những điều không nên chia sẻ trên Facebook bạn nên biết

Dù xuất hiện ở Việt Nam chưa đầy một thập kỷ, nhưng mạng xã hội Facebook cùng với các phương tiện truyền thông xã hội khác như Twitter, Google+, Zing me,… đang trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Và Facebook được ví như thế giới thứ hai, ngôi nhà thứ hai của bạn, đây là nơi mọi người có thể gửi gắm, chia sẻ tâm tư, tình cảm, khó khăn, quan điểm sống,…

Có thể bạn đang quan tâm: thứ 6 ngày 13 – những điều kiêng kỵ khi chụp ảnh – các món ăn kỵ nhau có thể dẫn đến tử vong

nhung dieu khong nen chia se tren facebook ban nen biet
Hãy cẩn trọng với bất cứ thông tin nào bạn chia sẻ trên Facebook.

Nhưng có thể bạn chưa biết rằng sẽ có những rắc rối có thể xảy đến khi thể hiện mọi suy nghĩ của mình qua các trang web cá nhân,… Những thông tin công khai trên Facebook ít nhiều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, vì vậy bạn có thể thoải mái chia sẻ hình ảnh và cập nhật trạng thái, nhưng có một vài thông tin mà bạn nên giữ lại cho mình. Sau đây là những điều không nên chia sẻ trên Facebook bạn nên biết để giúp bạn có thể kiểm soát tốt hình ảnh của mình trong mắt bạn bè trên mạng xã hội.

Những điều không nên chia sẻ trên Facebook

Số điện thoại cá nhân

Việc cập nhật số điện thoại cá nhân hoặc số điện thoại nhà lên Facebook là một ý tưởng rất tồi. Những kẻ quấy rối, những tên trộm thông tin cá nhân sẽ sử dụng số điện thoại này để chống lại bạn.

Không chỉ có vậy, nếu bạn gắn số điện thoại trên Facebook, bất cứ ai cũng có thể tìm thấy trang Facebook cá nhân của bạn dựa vào số điện thoại. Khi bạn không thể kiểm soát được thông tin đăng trên Facebook, điều này sẽ là một thảm họa.

Nếu bạn cung cấp số điện thoại cho Facebook, hãy chắc chắn là bạn không để nó công khai. Để làm được điều này, bạn chỉ cần vào trang cá nhân trên Facebook và chuyển số điện thoại sang chế độ “Only me”. Bây giờ, chỉ mình bạn mới xem được số điện thoại của mình và nó sẽ không hiển thị cho bất cứ ai khác đang nhòm ngó thông tin cá nhân của bạn.

Đặc biệt, với những bạn đang buôn bán online, cách tốt nhất là dùng riêng một số điện thoại cho việc buôn bán và không chia sẻ các thông tin liên quan tới địa chỉ nhà hoặc số điện thoại hay dùng.

Địa chỉ nhà

Việc đăng một tấm hình một kỳ nghỉ gần đây hoặc một món đồ mới mua kèm theo địa chỉ nhà có thể là tiềm ẩn nhiều nguy cơ với bạn. Hãy nghĩ tới việc một kẻ xấu nào đó biết được chính xác địa chỉ nhà bạn thì điều gì sẽ xảy ra. Cách tốt nhất, hãy loại bỏ địa chỉ nhà ra khỏi profile Facebook của bạn.

Để thực hiện, hãy vào phần “Contact and Basic Info” trong trang thông tin cá nhân của bạn, tìm kiếm “Neighborhood”. Nếu ở đó có địa chỉ nhà bạn, hãy chọn “Edit” (Sửa) và xóa toàn bộ địa chỉ này đi.

Ngoài ra, một nơi khác cũng có thể tìm thấy địa chỉ nhà bạn đó là các sự kiện bạn tạo và địa chỉ nhà được cung cấp những người tham dự biết nơi họ tới. Nếu như sự kiện này để công khai thì bất cứ ai cũng có thể thấy chúng. Do đó, hãy xóa các sự kiện sau khi nó kết thúc hoặc nói với những người tham dự về địa chỉ nhà thông qua tin nhắn điện thoại thay vì cung cấp công khai trên Facebook.

Mối quan hệ đặc biệt của bạn

Bạn đang yêu, và tình yêu thật tuyệt vời. Nhiều bạn cho rằng khoe người yêu, người thương lên Facebook để bạn bè “chứng nhận” tình cảm là một điều nên làm, như vậy người yêu sẽ tin tưởng hơn và có bạn bè “làm chứng” thì khó chia tay hơn. Thực tế, bạn chỉ nên chia sẻ chuyện riêng tư cho những ai bạn thật sự tin tưởng, còn nếu để chế độ “public” trên Facebook thì không nên. Facebook không phải là nơi để trưng bằng chứng tình yêu đó vì không nhiều người thật sự quan tâm, họ thậm chí khó chịu vì Facebook bị “ô nhiễm” bởi những hình ảnh thân mật, thậm chí có thể vài người đang âm thầm muốn tìm cách chia rẽ tình cảm của hai bạn.

Nếu ai đó thật sự quan tâm bạn, họ sẽ biết bạn hạnh phúc như thế nào với những thông điệp đơn giản và vài hình ảnh dễ thương mang tính biểu tượng như cái nắm tay trên phố, hai ly cocktail dựa vào nhau,…

Tình trạng mối quan hệ của bạn

Công khai tình trạng các mối quan hệ sẽ gây khó khăn cho bạn. Số lượng “Like” khi bạn chuyển trạng thái từ “Đã kết hôn” sang “Phức tạp” sẽ đem đến cho bạn không ít phiền toái.

Có không ít kẻ xấu sẽ lợi dụng trạng thái tình cảm mất thăng bằng của bạn để làm điều xấu. Và một khi bạn công khai trạng thái các mối quan hệ cũng có nghĩa là bạn cung cấp cho những kẻ xấu thời điểm bạn yếu đuối nhất để chúng tấn công.

Thành tích

Bạn học giỏi thế nào, ra sao, có kỹ năng gì,… việc đó chỉ nên cho nhà tuyển dụng biết. Nếu bạn giỏi, bạn khoe, nhiều người sẽ soi mói, ganh tị. Bạn không giỏi, bạn khoe, bạn sẽ bị nói xấu mà không biết.

Thông tin tín dụng, tài sản

Facebook luôn miễn phí nhưng nó vẫn muốn số thẻ tín dụng của bạn. Việc cập nhật thông tin tài chính giúp bạn có thể mua các thẻ quà tặng và các sản phẩm khác trực tiếp từ website. Rất tuyệt vời.

Tất nhiên, nó cũng là cách dễ dàng nhất để những đứa trẻ nghịch ngợm của bạn mua sắm trên Facebook bằng thẻ tín dụng của bạn mà không hề biết một khi cho con sử dụng máy tính có tài khoản Facebook của mình.

Đó là chưa kể các hacker hoàn toàn có thể đánh cắp các thông tin này và mua sắm bằng tiền của bạn. Do đó, cách tốt nhất để tránh những phiền toái này là hãy xóa thông tin tài khoản của bạn trên Facebook và nhập vào khi cần thiết.

Hạn chế đăng các ảnh khoe tiền, nhà, sổ tiết kiệm,… Bạn không biết được người khác đang có “mưu đồ” gì, đặc biệt là những người lạ trên mạng xã hội. Đồng thời, hạn chế khoe cũng là cách tránh rắc rối vào mình. Hoặc bạn không muốn một ai đó mượn bạn một số tiền lớn, mà bạn thì “không thể không cho” vì đã trót khoe của.

Chuyện gia đình hay ảnh những đứa con của bạn

Khi bạn nói những chuyện không hay liên quan đến gia đình, bạn cũng gián tiếp làm xấu mặt bản thân. Bên cạnh đó, mạng xã hội còn là một miền đất rộng rãi để bạn có thể khoe ảnh gia đình và những đứa trẻ của mình, nhưng nếu bạn là một trong số 40% người dùng không được hạn chế truy cập thì những bức ảnh của bạn sẽ được mọi người biết đến. Đó là một thực tế buồn, tuy nhiên có rất nhiều người có mưu đồ xấu cũng sử dụng Internet như một hình thức trục lợi cho bản thân và biết đâu bạn hay con cái mình sẽ rơi vào cái bẫy này. Chính vì vậy, hãy hạn chế post hình ảnh của gia đình hay con cái, hoặc để chế độ riêng tư là những cách hay tránh rủi ro cho những người thân yêu của bạn.

Tên con cái

Việc tag và gọi tên những đứa trẻ trên Facebook sẽ trở thành một hành động đầy rủi ro. Tương tự việc thông báo ngày sinh đầy đủ của mình trên Internet, bạn có thể đang cung cấp quá nhiều thông tin nhạy cảm và tạo điều kiện cho kẻ xấu vi phạm quyền riêng tư.

Chuyện công việc, đồng nghiệp

Hãy cố gắng đừng để bất cứ thông tin nào liên quan tới công việc bạn làm việc trên Facebook. Nếu một người nào đó từ cơ quan của bạn tìm kiếm thông tin của các nhân viên trên Facebook, họ có thể tìm thấy một bức ảnh hoặc một bài viết mà họ không thích.

Cho dù bạn có dùng biện pháp bảo mật đến đâu, thì những chuyện về công việc và đồng nghiệp luôn dễ khiến bạn bị mất việc nhanh nhất. Đồng nghiệp của bạn luôn có “tai mắt” khắp mọi nơi cho dù bạn có kết bạn với họ trên mạng xã hội hay không. Môi trường làm việc không lớn, nên chỉ cần bạn bóng gió, người trong cuộc vẫn có thể hiểu bạn nói gì. Cách tốt nhất là giữ kín hoặc chia sẻ trong group cá nhân mà thôi.

Tương tự, nếu như một hacker nhắm vào một đối tượng nào đó để đột nhập vào máy tính của họ tại nơi làm việc thì mạng xã hội sẽ là nơi đầu tiên họ tìm kiếm.

Để tránh những phiền toái này, hãy sử dụng công cụ Timeline của Facebook, rà soát một lượt tất cả các bài post trước đây và xóa toàn bộ các thông tin liên quan tới công việc hiện tại, đặc biệt là những thông tin mang tính phàn nàn. Nếu đó là những phàn nàn liên quan tới công việc trước đây, bạn cũng nên xóa sạch. Bởi lẽ, những đồng nghiệp hiện tại hoặc người quản lý của bạn có thể có cách nhìn khác về bạn khi đọc những bài viết này.

Một nghiên cứu thực hiện năm 2011 ước tính rằng 8% các công ty sa thải một ai đó do “lạm dụng” của các phương tiện truyền thông xã hội.

Quan điểm về người khác

Có một thực tế là trên mạng xã hội, chỉ cần bạn đăng một câu bóng gió, hàng trăm người sẽ giật mình. Cho dù bạn có bực tức ai đi nữa, tốt nhất nên giữ trong lòng để tránh những bất hòa không đáng có.

Đang ở đâu, làm gì, với ai

Chỉ nên ghi lên Facebook sau khi bạn và người khác đã rời khỏi nơi đó. Không phải lúc nào cũng update tình trạng, mọi hoạt động của mình trên mạng xã hội. Người khác biết được bạn đang ở đâu, làm gì, điều này cũng khá nguy hiểm.

Check-in liên tục

Chức năng check-in được nhiều người yêu thích đến mức lạm dụng. Đi ăn, ra ngoài siêu thị, đi xem phim, đi làm hay đi học,… nhất cử nhất động đều được “báo cáo” lên Facebook. Điều này chỉ làm những kẻ xấu lợi dụng và gây ảnh hưởng đến bạn. Ví dụ, biết được bạn đang check-in ở một nơi rất xa, không có ở nhà, kẻ trộm có thể lợi dụng điều đó để đột nhập nhà bạn.

Những chuyến đi xa rời khỏi nhà

Theo nhà tư vấn Ron Lieber của tờ New York Times, bạn không nên cậ̣p nhật trạ̣ng thái đề cập đến những chuyến đi xa mà bạn phải rời khỏi nhà của mình trong thời gian dài. Những trạng thái kiểu này sẽ là thông điệp gửi tới những người “bạn bè” không đáng tin của bạn rằng căn nhà của bạn hiện không có ai trông nom. Bạ̣n có thể cậ̣p nhật trạ̣ng thái kiểu này kèm với thông điệp tới những “bạn bè” trên rằng nhà bạn đang được trang bị một bộ chuông cảnh báo hoặ̣c một chú chó bảo vệ.

Không gian trong nhà

Khoe người lạ không gian trong nhà của bạn là một điều cực kỳ không nên. Biết đâu có kẻ đang đợi bạn vắng nhà để “đột nhập”, khi bạn vô tình tiết lộ không gian trong nhà có nghĩa là tạo điều kiện thuận lợi để cho người khác nảy sinh ý đồ xấu.

“Khoe” thành tích bất hảo

Chất chứa những bí mật thật khó chịu, và nhiều người chọn cách “xả” nó trên trang cá nhân vì nghĩ rằng chẳng ai thèm đếm xỉa đến chúng. Bạn có biết rằng những status như: “vừa lấy món hàng không bị tính tiền ra khỏi siêu thị”, “mới chạy vượt đèn đỏ”, “trốn được vài đồng tiền thuế”,… rất được người khác lưu tâm. Người sử dụng lao động đang có xu hướng lướt qua các trang mạng xã hội để xác định người thuê, và họ rất khó chịu khi nhân viên của mình có cuộc sống không chuẩn mực.

Những bức ảnh quá riêng tư của bạn

Những bức ảnh bất lịch sự, quá riêng tư hoặc bức ảnh buộc tội người khác trên Facebook có thể khiến bạn bị mất việc hoặc tệ hơn. Ngay cả những bức ảnh đã bị xóa vẫn có thể trở lại làm phiền bạn.

Trang tin Ars Technica khám phá ra rằng máy chủ của Facebook có khả năng lưu trữ những bức ảnh đã bị xóa trong một khoảng thời gian không xác định. “Điều đó là thật, một vài người trước đây có thể truy cập vào bức ảnh và lưu trữ đường dẫn trực tiếp từ đối tác phân phối nội dung mạng của tôi vẫn có thể truy cập vào bức ảnh”, một phát ngôn viên của Facebook chia sẻ với Ars Technica.

Bạn yêu thích một bài hát

Khi bạn thất tình và nghe đi nghe lại những bài hát sướt mướt qua ứng dụng chơi nhạc, chúng ta sẽ khiến khoảnh khắc này xuất hiện qua các thông báo trên trang Facebook. Nếu không muốn người khác biết được tâm trạng buồn bã của mình, bạn hãy tắt nút “Share to Facebook” đi thôi.

Bấm vào những đường dẫn tới video khiêu dâm

Loạt ứng dụng như Socialcam được thiết kế nhằm kéo bạn vào nội dung bằng cách sử dụng ngôn ngữ câu khách, bắt mắt. Hãy nhớ rằng, các tiêu đề mang tính chất khiêu dâm sẽ tự động đăng lên trang cá nhân khi bạn bấm xem. Thật chẳng hay ho gì nếu phụ huynh nhìn thấy bạn từng theo dõi những đoạn phim quá nóng bỏng phải không nào?!

Những tin tức tràn ngập hình ảnh sexy

Cũng giống như video, bạn thường bị cuốn hút bởi những tin tức về hot girl, ảnh nóng,… Trong khi điều này không thành vấn đề với một số người dùng Facebook thì hầu hết thành viên đều không muốn bất cứ điều gì liên quan đến nội dung sexy được công bố trên trang Timeline hoặc xuất hiện trên News Feed của bạn bè.

Cảm xúc tiêu cực

Người khác có thể vui lây với bạn, và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc tiêu cực của bạn. Không ai thích đọc những dòng status sầu não, u buồn, trong khi nguyên nhân khiến bạn buồn có khi chỉ là những chuyện vặt vãnh.

* Ngoài ra, còn có những điều bạn lưu ý không nên làm trên Facebook:

 • Luôn gõ ALL CAPS (đổi chữ thường thành chữ in hoa) mỗi khi đăng status hay bình luận.
 • Đặt liên kết với các trang web, vì nó sẽ kéo theo vô vàn tin rác và virus đến tài khoản của bạn.
 • Viết sai chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu.
 • Nói bí mật của người khác.
 • Bàn chuyện chính trị.
 • Chia sẻ chuyện chăn gối.
 • Nói dối, vì bạn có thể dễ dàng bị phát hiện.
 • Tag ai đó khi chưa được phép.
 • Khoe tiền thưởng.
 • Lập Face ảo để quấy nhiễu người khác.
 • Cố tình nói mập mờ để tạo sự chú ý với người khác.
 • Spam những người mình không quen biết.
 • Thông báo về cái chết của ai đó khi mọi người thân của họ chưa biết.
 • Mời dự tiệc công khai khi bạn không mời được tất cả người quen.
 • Sử dụng hashtags (liên kết những chủ đề tương đồng nhau mà không cần phải gia nhập các nhóm, trang hay fanpage).
 • Cạch mặt bạn bè vì tranh cãi trên Facebook.
 • Để mọi người biết hết mọi sự kiện lớn, nhỏ trong cuộc sống của bạn.
 • Không cài đặt bảo mật.
 • Quảng cáo quá nhiều cho cửa hàng của bạn.

Chỉ cần bạn sơ ý một chút, những thông tin mà bạn công khai trên Facebook có thể mang phiền phức đến cho bạn. Vì vậy, các bạn nên lưu ý những điều không nên chia sẻ trên Facebook trên đây khi sử dụng nhé!

Có thể bạn đang quan tâm:

Lạnh người với những điều kiêng kỵ trong đám tang

0.0 00 Mỗi vùng đất đều có những tập tục, tục lệ riêng về ngày …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *