Mùng 1 Tết có nên lì xì không, lì xì bao nhiêu là may mắn?

Lì xì là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về việc lì xì vào mùng 1 Tết là không may mắn vì sợ đầu năm đã phải cho đi tiền bạc. Vậy mùng 1 Tết có nên lì xì không? Nên mừng tuổi bao nhiêu là may mắn? Blogcothebanchuabiet.com sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho những vấn đề trên ngay sau đây.

Mùng 1 Tết có nên lì xì không, có xui không?

Nhiều người xem việc lì xì mùng 1 Tết là bình thường. Nhưng ngược lại có nhiều người lại lo lắng không biết mùng 1 Tết có nên lì xì không. Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể yên tâm lì xì vào mùng 1 Tết. Mặc dù khi lì xì vào mùng 1 Tết, bạn sẽ mang tiền của mình cho người khác. Nhưng đổi lại, đây là nét đẹp văn hóa truyền thống đã có từ rất lâu. Không chỉ vậy, việc lì xì đầu năm còn thể hiện tình cảm của bạn dành cho người nhận.

Số tiền trong bao lì xì có thể nhỏ hoặc lớn, nhưng đây đều là những món quà vật chất lẫn tinh thần vô giá. Lì xì còn được xem như một hành động gửi gắm sự may mắn, những điều tốt lành đến người nhận. Vậy nên nếu bạn lì xì cho người thân thì đừng nên e ngại mà hãy thực hiện ngay vào mùng 1 Tết nhé!

Một số lưu ý khi lì xì vào mùng 1 Tết

Khi đã biết được đáp án của thắc mắc mùng 1 Tết có nên lì xì không, bạn cũng cần nắm thêm một số lưu ý quan trọng khi lì xì người khác vào ngày này:

  • Nên cho tiền lì xì vào bên trong bao lì xì để thể hiện được sự tinh tế của bản thân.
  • Nên gửi bao lì xì kèm theo những lời chúc Tết chân thành, ý nghĩa đến người nhận.
  • Luôn giữ một nụ cười tươi, vui vẻ khi trao bao lì xì cho người khác. Cách này sẽ giúp bạn truyền niềm vui, năng lượng tích cực đến người nhận.
Lì xì vào mùng 1 Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống đã có từ rất lâu. Việc lì xì đầu năm còn thể hiện tình cảm của bạn dành cho người nhận.

Lì xì bao nhiêu tiền là may mắn và phù hợp?

Lì xì bao nhiêu là đủ, là may mắn? Số tiền lì xì sẽ được quyết định dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, người ta sẽ dựa vào điều kiện kinh tế và mức độ thân thiết để chọn ra số tiền lì xì phù hợp. Tuy nhiên khi lì xì, lòng chân thành vẫn được đặt lên hàng đầu. Cho dù là bao nhiêu đi chăng nữa thì bạn hãy luôn vui vẻ nhé!

Ngoài 2 yếu tố trên, nhiều người còn chọn cách lì xì theo con số may mắn. Họ cho rằng việc này sẽ giúp gửi đến những lời chúc tốt lành đến người nhận. Vậy nên lì xì bao nhiêu là may mắn? Bạn có thể tham khảo một vài con số may mắn dưới đây để quyết định nên lì xì bao nhiêu vào dịp Tết này nhé!

  • 168: Con số này mang ý nghĩa vô cùng tốt: “Phát lộc phát tài”. Người nhận sẽ có thể gặp nhiều may mắn và thành công trong công việc, học tập.
  • 178: Đây là con số mang đến phú quý và sự thịnh vượng. Số 178 rất phù hợp để dành tặng cho những ai đang kinh doanh.
  • 66, 666 hoặc 6666: Số 6 được xem là con số vô cùng may mắn và ý nghĩa. Với con số lì xì ngày, người thân của bạn sẽ có thể nhận được nhiều tài lộc.
  • 88, 888 hoặc 8888: Tương tự như trên, các con số 88, 888 hoặc 8888 sẽ mang ý nghĩa mong muốn người thân, bạn bè nhanh chóng phát tài và phát lộc.
  • 99, 999 hoặc 9999: Con số lì xì may mắn này muốn nói đến sự may mắn, hạnh phúc và sức khỏe trường tồn.

Lấy tiền lì xì của con bị phạt bao nhiêu, phạt 30 triệu?

Những điều cần tránh khi trao và nhận tiền mừng tuổi

Tiền lì xì có chứa số 4

Tiền mừng tuổi đầu năm nên tránh nằm trong những con số như 40 hay 400. Bởi vì theo dân gian, số 4 được phát âm khá giống với âm Tử. Do đó, người xưa thường xem số 4 là số kém may mắn và kỵ con số này.

Lì xì bằng tiền cũ

Thông thường, mọi người sẽ chuộng việc lì xì đầu năm bằng tiền mới. Bởi vì họ muốn tiếp nhận những điều mới mẻ và quên đi điều cũ. Bên cạnh đó, tiền cũ đặt vào bao lì xì sẽ mang lại luồng khí âm xấu. Vậy nên bạn nên lưu ý không nên dùng tiền cũ để lì xì vào đầu năm.

Vòi thêm tiền mừng tuổi

Nhiều bé còn nhỏ muốn vòi thêm tiền mừng tuổi từ ông bà, cha mẹ. Tuy nhiên, đây là một hành động mà bạn nên nhắc nhở con trẻ cần tránh. Việc vòi thêm tiền lì xì sẽ được xem là bất kính. Bên cạnh đó, hành động này sẽ khiến cho ý nghĩa truyền thống của việc mừng tuổi lấy lộc trong năm mới bị mất đi.

Mở bao lì xì trước mặt người trao

Như đã chia sẻ, số tiền mừng tuổi sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, việc mở bao lì xì ngày Tết nên được thực hiện riêng tư. Tuyệt đối không nên mở bao lì xì để xem tiền ngay trước mặt người trao. Đây được xem như một hành động không phải phép, bất lịch sự. Thậm chí khi làm như vậy, bạn sẽ được coi là không xem trọng tấm lòng của người tặng.

Bài viết xoay quanh vấn đề mùng 1 Tết có nên lì xì không đã cập nhật, chia sẻ một số thông tin thú vị về phong tục mừng tuổi đầu năm của người Việt ta. Mong rằng qua đó, bạn sẽ có thể hiểu hơn về ý nghĩa của lì xì và nắm được những lưu ý khi trao hoặc nhận tiền mừng tuổi đầu năm.

Mùng 1 có nên đi chùa không, sắm lễ gì, khấn như thế nào?

Mùng 1 có nên quét lau nhà và đổ rác, giặt và phơi quần áo?

Mùng 1 đầu năm có nên cạo râu, cạo lông chân, nhổ lông nách?

Mua vàng ngày vía Thần Tài có phải cúng, thắp hương không?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới