Lấy tiền lì xì của con bị phạt bao nhiêu, phạt 30 triệu?

Từ trước đến nay, hầu hết các bậc phụ huynh đều quản lý chặt chẽ khoản tiền lì xì của con. Phần lớn là do họ sợ rằng con sẽ tiêu dùng một cách lãng phí. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp tự ý thu giữ và sử dụng trái phép tiền lì xì của con nhỏ mà không tôn trọng ý kiến của trẻ. Vậy theo Pháp luật, cha mẹ có được lấy tiền lì xì của con hay không? Hành vi lấy tiền lì xì của con bị phạt bao nhiêu? Dưới đây là đáp án mà Blogcothebanchuabiet.com muốn chia sẻ đến bạn.

Cha mẹ có được lấy tiền lì xì của con không?

Hầu hết con trẻ sẽ không được tự giữ tiền lì xì của mình. Thay vào đó cha mẹ sẽ là người nắm giữ số tiền mừng tuổi này. Vậy theo quy định, cha mẹ có được lấy tiền lì xì của con không? Theo Pháp luật, trẻ em vẫn có quyền sở hữu tài sản riêng. Khoản tài sản này sẽ bao gồm tài sản được thừa kế, được tặng riêng, thu nhập do tự lao động, lợi tức được phát sinh từ tài sản riêng và một số thu nhập hợp pháp khác.

Như vậy, tiền lì xì cũng được xem là tài sản riêng của trẻ em. Hiện tại, Pháp luật cũng đã có quy định về vấn đề quản lý tài sản riêng của trẻ em. Cụ thể như sau:

  • Trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không được phép tham gia vào các quan hệ dân sự. Do đó, việc chi tiêu trong độ tuổi này sẽ do người giám hộ và cha mẹ quyết định thay.
  • Trẻ em từ 6 đến 15 tuổi có quyền tham gia vào các quan hệ dân sự với mục đích phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hợp pháp, đúng với lứa tuổi.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không được phép tham gia vào các quan hệ dân sự. Do đó, việc chi tiêu trong độ tuổi này sẽ do người giám hộ và cha mẹ quyết định thay.
  • Trẻ em từ 6 đến 15 tuổi có quyền tham gia vào các quan hệ dân sự với mục đích phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hợp pháp, đúng với lứa tuổi.
  • Trẻ em từ 15 tuổi trở lên sẽ có toàn quyền định đoạt, quyết định đối với các khoản tài sản của bản thân. Ngoại trừ bất động sản, các loại tài sản có đăng ký quyền sở hữu khác. Khi đó, trẻ em có quyền chi tiêu tiền lì xì mà không cần phụ thuộc ý kiến cha mẹ.

Như vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể giữ tiền lì xì của con. Và bắt buộc giữ tiền, chi tiêu khi con chưa đủ 6 tuổi. Tuy nhiên, việc sử dụng số tiền này phải phục vụ đúng nhu cầu của con. Cha mẹ tuyệt đối không được phép chiếm dụng riêng để sử dụng. Đối với trẻ em từ 6 đến 15 tuổi, con đã có thể tự giữ toàn bộ tiền lì xì. Khi đó, trẻ sẽ có thể toàn quyền dùng với mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân.

Cha mẹ hoàn toàn có thể giữ tiền lì xì của con. Và bắt buộc giữ tiền, chi tiêu khi con chưa đủ 6 tuổi.

Cha mẹ lấy tiền xì lì của con bị phạt bao nhiêu?

Cha mẹ thu tiền lì xì của con phạt bao nhiêu tiền? Đây chắc hẳn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến sau khi đã rõ việc giữ tiền lì xì hay tài sản riêng của trẻ em. Nhiều người cho rằng lấy tiền lì xì của con bị phạt 30 triệu. Vậy thông tin về mức phạt này có chính xác hay không?

Khi thu tiền lì xì và sử dụng trái phép số tiền này, cha mẹ hoàn toàn có thể được xem là vi phạm pháp luật. Trong trường hợp này, các bậc cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính. Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP thuộc Điều 58 đã quy định rõ về hành vi bạo lực kinh tế là “Người nào có hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của các thành viên trong gia đình sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng”.

Khi đó, để có căn cứ xử phạt cha mẹ lấy tiền lì xì của con, người có thẩm quyền cần xem xét xem đây có đúng là hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của con hay không. Cha mẹ sẽ không bị phạt nếu giữ tiền lì xì của con để tiết kiệm, chi tiêu cho con trong tương lai chứ không sử dụng sai mục đích.

Trên thực tế có rất ít trường hợp cha mẹ lấy tiền lì xì của con với mục đích chiếm đoạt. Ngoài ra như đã chia sẻ, việc xử phạt còn cần xem xét rất nhiều yếu tố. Do đó, không phải cứ giữ tiền lì xì của con là cha mẹ sẽ bị xử phạt ngay lập tức.

Mùng 1 Tết có nên lì xì không, lì xì bao nhiêu là may mắn?

Kết luận

Tóm lại, tùy vào từng độ tuổi theo quy định mà trẻ em có thể tự giữ và sử dụng tài sản của mình, trong đó có tiền lì xì. Cha mẹ lấy tiền lì xì của con nhưng không chiếm đoạt sẽ không bị phạt hành chính. Tuy nhiên, xã hội ngày nay đã ngày càng tiến bộ, văn minh. Vậy nên quyền công dân nói chung hay quyền trẻ em nói riêng được ghi nhận đảm bảo đầy đủ. Chính vì vậy, các bậc ông bà, cha mẹ cũng nên tìm hiểu về vấn đề này. Từ đó có thể hiểu hơn về quyền trẻ em để bảo vệ, tôn trọng ý kiến của trẻ.

Hy vọng những thông tin trên của Blogcothebanchuabiet.com đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp được thắc mắc lấy tiền lì xì của con bị phạt bao nhiêu. Từ đó, rất mong các bậc cha mẹ sẽ hiểu hơn về quyền trẻ em để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của con trẻ.

Mùng 1 có nên quét lau nhà và đổ rác, giặt và phơi quần áo?

Mùng 1 đầu năm có nên cạo râu, cạo lông chân, nhổ lông nách?

Mua vàng ngày vía Thần Tài có phải cúng, thắp hương không?

Nên mua xe máy, xe ô tô trước Tết hay sau Tết thì rẻ hơn?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới