Trang chủ / Những Điều Thú Vị / Giải mã bí ẩn về “Tam giác quỷ” Bermuda

Giải mã bí ẩn về “Tam giác quỷ” Bermuda

Chắc hẳn ít nhất một lần các bạn đã nghe qua “Tam giác quỷ Bermuda” qua văn học hoặc phim,… với những bí ẩn về việc tàu thủy, máy bay hay thủy thủ đoàn được cho là biến mất không có dấu tích. Và trong lịch sử thế giới, có rất nhiều truyền thuyết, đồn thổi được thêu dệt quanh Tam giác quỷ Bermuda. Vậy sự thật về những bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda là gì? Sau vô số những giả thuyết và đồn đoán, cuối cùng bí mật của Tam giác quỷ Bermuda cũng được giải đáp bằng những chứng cứ khoa học. Cùng giải mã bí ẩn về “Tam giác quỷ” Bermuda sau nhé!

Có thể bạn đang quan tâm: ma có thật không – con trai thích nhìn gì ở con gái – những điều cần biết sau khi xăm

Tam giác quỷ Bermuda là gì?

Tam giác Bermuda, còn gọi là Tam giác Quỷ, là một vùng biển nằm về phía tây Đại Tây Dương và đã trở thành nổi tiếng nhờ vào nhiều vụ việc được coi là bí ẩn mà trong đó tàu thủy, máy bay hay thủy thủ đoàn được cho là biến mất không có dấu tích. Cho đến ngày nay vẫn còn có một số biến cố chưa được giải thích dứt khoát và vì thế đã trở thành cơ sở cho nhiều tác phẩm văn học và phim.

Giải mã bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda 1
Bản đồ cho thấy vị trí Tam giác Bermuda.

Vị trí của tam giác Bermuda trong vùng phía tây Đại Tây Dương chỉ được xác định gần đúng trong những năm vừa qua. Thông thường các vị trí địa lý sau đây giới hạn vùng biển tam giác Bermuda:

  • Quần đảo Bermuda ở khoảng 35° vĩ tuyến Bắc là ranh giới của tam giác về phía bắc.
  • Thành phố Miami trong tiểu bang Florida là ranh giới của khu vực này về phía Tây-Nam.
  • Về phía nam là đảo Puerto Rico thuộc Mĩ.

Thế nhưng trong các tài liệu thuộc về đề tài này những biến cố được cho là bí ẩn mà theo bằng chứng là đã xảy ra ngoài vùng biển kể trên cũng được xếp vào trong tam giác Bermuda.

Các biến cố

Chuyến bay 19

Chuyến bay 19 là một toán 5 chiếc máy bay ném ngư lôi TBM Avenger của Hải quân Hoa Kỳ biến mất trong quá trình bay huấn luyện ngày 5 tháng 12 năm 1945 từ căn cứ Không lực Hải quân Ft Lauderdale, Florida. Số lượng tử vong gồm tất cả 14 thành viên đội bay của chuyến bay 19, cũng như 13 thành viên đội bay đến cứu hộ và tìm kiếm họ. Thanh tra Hải quân kết luận rằng Chuyến bay 19 bị mất phương hướng và rơi xuống biển sau khi máy bay hết nhiên liệu, nhưng nhiều người nghi vấn những giả thuyết của Hải quân những năm sau đó, và những suy đoán đã tạo ra truyền thuyết về Tam giác Bermuda.

Trường hợp này là sự kiện được ghi chép tốt nhất và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử của tam giác Bermuda mà trong đó 5 chiếc máy bay bỏ bom Mỹ đã biến mất.

Máy bay hành khách Douglas DC-3

Vào ngày 28 tháng 12 năm 1948 chiếc máy bay DC-3 với 36 người đang trên đường bay từ Puerto Rico đến Miami. Trong lần đàm thoại vô tuyến điện cuối cùng, người ta cho rằng phi công Bob Linquist đã nói là máy bay còn cách Miami 50 dặm về phía Nam và đã có thể nhìn thấy đèn của thành phố. Ngay sau đấy phi công đã biến mất không để lại dấu tích cùng với máy bay và hành khách.

Nhiều người viện dẫn là trước khi xuất phát tại Puerto Rico người lái máy bay đã lưu ý về thiết bị liên lạc vô tuyến của ông bị trục trặc. Có thể là ông đã không nhận được thông báo về việc gió đổi hướng trong lúc bay và vì thế vào thời điểm liên lạc vô tuyến lần cuối cùng đã ở về phía Nam của hướng bay tròn 50 dặm, tức là cách Miami tròn 100 dặm. Ngoài ra thì lời nói là có thể thấy được đèn thành phố đã được gán cho ông sau đấy.ông đã tìm ra đó chính là tam giác quỷ

Tàu Marine Sulphur Queen

Năm 1963 chiếc tàu chở dầu Marne Sulphur Queen biến mất với 19 người thủy thủ đoàn. Các đàm thoại vô tuyến và lần liên lạc vô tuyến cuối cùng cho thấy là chiếc tàu đã chìm về phía Tây của Key West, tức là ngoài vùng được gọi là tam giác Bermuda. Chiếc tàu hơn 20 năm tuổi này chở 15.000 tấn lưu huỳnh lỏng và theo thông tin của lực lượng canh phòng bờ biển Mỹ thì đã bị hư hại nặng trong những tháng trước đó vì nhiều biến cố thời tiết. Theo kế hoạch thì mãi đến tháng 3 năm 1963 mới có một cuộc khảo sát và sửa chữa các hư hỏng trên tàu. Cũng đã có nhiều vụ cháy, phần nhiều là nhỏ, xảy ra trên tàu mà theo thông tin của lực lượng canh phòng bờ biển Mĩ là bắt đầu hay xảy ra từ tháng 10 năm 1962 và theo lời khai của nhân chứng thì bắt đầu từ tháng 12 là gần như liên tục.

Chiếc tàu nhổ neo rời Beaumont, Texas vào ngày 2 tháng 2 năm 1963, cuộc liên lạc vô tuyến cuối cùng xảy ra vào khoảng 1 giờ 30 ngày 4 tháng 2. Khi chiếc tàu không đến Norfolk, Virginia vào ngày 7 tháng 2 theo như trong kế hoạch, một cuộc tìm kiếm trên gần 350.000 dặm vuông kéo dài 6 ngày được bắt đầu ngay ngày hôm sau đó và với xác suất là 95% thì đã tìm được chiếc tàu nếu như nó vẫn còn ở trên mặt nước. Người ta chỉ tìm thấy một vài vật nhỏ từ chiếc tàu, đặc biệt là phao bơi và áo vét cứu hộ. Việc phỏng đoán là một vụ nổ đã làm chìm tàu không được củng cố.

Tàu chở hàng Nhật Raifuku Maru

Chiếc tàu chở hàng này được cho là đã biến mất về phía Tây của Bahamas. Bức điện vô tuyến cuối cùng có nội dung: “Nguy hiểm như lưỡi dao, hãy đến nhanh, chúng tôi không còn chạy trốn được nữa”.

Thế nhưng Larry Kusche trong quyển The Bermuda Triangle – Solved đã có thể chứng minh là chiếc tàu này thật sự đã chìm rất xa về phía Bắc của Tam giác Bermuda trong một cơn bão.

Chiếc Boeing 727 của National Airlines

Năm 1970, Ivan T. Sanderson trong quyển Invisible Residents: The Reality of Underwater UFOs nói về người ngoài Trái Đất sống dưới đáy biển đã tường thuật rằng trong một chuyến bay của National Airlines với một chiếc Boeing 727 đã xảy ra một biến cố ngay trước khi chuẩn bị đáp. Trong lúc chuẩn bị đáp chiếc Boeing được cho là đã biến mất trên màn hình radar 10 phút, bất thình lình xuất hiện trở lại và đáp bình thường xuống Cảng hàng không quốc tế của Miami. Sanderson đã viết lại rằng ngay cả đồng hồ của 2 phi công lẫn của hành khách đều chạy chậm mất 10 phút. Khoảng cách thời gian này cũng được quan sát thấy trên đồng hồ bấm giờ của máy bay. Thế nhưng Sanderson không thể nêu nguồn và thời điểm cho cái được cho là biến cố này. Số hiệu chuyến bay và thông tin về nhân chứng đều thiếu. Vì thế cho đến ngày nay vẫn chưa có manh mối nào chứng minh là biến cố này thật sự là đã xảy ra và nói chung được xem như là một trong nhiều tường thuật hoàn toàn tưởng tượng của Sanders.

Nước trắng

Hiện tượng này được cho là hay xảy ra trong vùng bờ biển Bahamas. Nhà nghiên cứu về Atantis Dr. J. Manson Valentine và phi công Jim Richardson được cho là đã 1 lần cùng với một chiếc thủy phi cơ đáp ngay giữa nước trắng này để lấy mẫu.

Theo các tường thuật thì sau khi phân tích người ta đã xác định được tính hóa học đặc biệt chứng tỏ là một vài chất đã trào lên qua các kẽ hở ở đáy biển và đã có hoạt động của núi lửa. Ngoài những điều khác đã tìm thấy nồng độ cao bất thường của lưu huỳnh nhưng cũng có dấu vết của stronti và liti.

Bất thường về từ trường

Liên quan đến tam giác Bermuda, bất thường về từ trường của Trái Đất thường hay được nói đến. Hoặc là la bàn đã hoàn toàn không còn khả năng hoạt động hoặc là quay tròn và vì thế không có thể định hướng được nữa. Hiện tượng này được cho là đã xảy ra ngay cả trên tàu thủy lẫn trên máy bay. Nhờ vào “Dự án nam châm” (Project Magnet) của Hải quân Mĩ, dự án nghiên cứu về từ trường của Trái Đất trong hơn 20 năm, mà phỏng đoán này có thể được bác bỏ.

Sương mù

Những người sống sót tường thuật lại là đã có sương mù màu xanh lá cây nhạt sáng chói xuất hiện làm cho tầm nhìn chỉ còn trong vài mét. Liên quan đến hiện tượng này việc nước sôi nổi bọt cũng được nói đến. Trong thời gian này các dụng cụ kĩ thuật hoàn toàn không dùng được và động cơ cũng ngưng hoạt động một phần. Ra khỏi sương mù tất cả lại hoạt động bình thường trở lại. Những người sống sót tin rằng tại đấy là một vũng bùn lớn và sâu ngay giữa biển.

Giải mã bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda

Những câu chuyện thêu dệt xung quanh khu vực này đã khiến nhiều người tin rằng sẽ không ai có thể trở về nếu lỡ đến đây. Thậm chí, có tài liệu cho rằng nơi đây hẳn đã bị ám hoặc là nơi hoạt động của người ngoài hành tinh.

Cụ thể, cáo buộc đầu tiên của vụ mất tích bất thường trong khu vực Bermuda xuất hiện trong một bài báo đăng trên tờ The Miami Herald ngày 17/9/1950 bởi Edward Van Winkle Jones. Hai năm sau tạp chí Fate xuất bản một bài viết ngắn của George X. Sand nói về việc mất tích của một số máy bay và tàu, bao gồm cả 5 máy bay ném bom Hải quân Mỹ TBM Avenger trong chuyến bay huấn luyện mang tên số 19 năm 1945. Ngay sau đó bài báo này đã trở nên nổi tiếng và phóng viên Sand trở thành người đầu tiên mở ra những câu chuyện liên quan đến sự bí ẩn của Tam giác Bermuda.

Tất cả đều có chung một mô típ với việc tàu thủy hoặc máy bay biến mất dù trong điều kiện thời tiết tốt hay con tàu còn nguyên mà thủy thủ đoàn thì mất tích. Các thiết bị định vị, đàm thoại vô tuyến không hoạt động trong khu vực Bermuda cũng được nêu ra trong một vài trường hợp. Giải thích cho hiện tượng bí ẩn này, các giả thuyết được đưa ra bao gồm sự xuất hiện của người ngoài hành tinh hay sự ảnh hưởng từ lực trường nguy hiểm xuất phát từ lục địa huyền thoại Atlantic.

Giải mã bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda 2
Hình minh họa trong bài báo đăng trên tờ Miami Hearald năm 1950 về sự mất tích bất thường trong khu vực Bermuda.
Giải mã bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda 3
Chuyến bay số 19 gồm 5 máy bay ném bom của Hải quân Mỹ được cho là đã mất tích tại khu vực Bermuda năm 1945.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi kênh 4 chương trình truyền hình Anh đưa tin về Tam giác Bermuda năm 1992, hãng bảo hiểm hàng hải Lloyd’s của Luân Đôn xác nhận rằng số lượng tàu thuyền bị đắm hay mất tích nhiều nhất không phải là ở khu vực này. Ngoài ra hãng cũng không hề tính lãi cao hơn cho các phương tiện đi qua đây, điều này cũng được xác nhận bởi cảnh sát biển Hoa Kỳ. Sự thật, số lượng các vụ mất tích là không đáng kể so với lượng tàu bè, máy bay vẫn thường xuyên qua lại nơi đây.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng tỏ ý nghi ngờ về vùng tam giác này và cho biết rằng họ đã thu thập, công bố về các vụ mất tích bí ẩn ở khu vực này qua các báo cáo của mình. Một trong số đó là vụ nổ và đắm tàu chở dầu SS V. A. Fogg năm 1972. Trong vụ việc này, lực lượng bảo vệ bờ biển đã chụp được xác tàu và vớt được nhiều thi thể, trái với một trong những câu chuyện kể rằng tất cả các thi thể đều biết mất trừ xác vị thuyền trưởng được tìm thấy trong khoang của mình. Ngoài ra, tàu SS V. A. Fogg chìm ngoài khơi Texas, rất xa vùng tam giác quỷ.

Bên cạnh đó phải kể đến chương trình “Vụ án của tam giác quỷ Bermuda” của kênh NOVA/Horizon, được phát sóng ngày 27/6/1976 được đánh giá rất cao. Trong chương trình có đoạn: “Khi chúng tôi tìm đến những nguồn tin gốc hoặc những người có liên quan, mọi bí ẩn đều bốc hơi mất. Khoa học không cần phải trả lời những câu hỏi về vùng tam giác quỷ vì những câu hỏi đó không có giá trị ngay từ đầu… Máy bay và tàu bè hoạt động ở vùng này không hề khác thường so với mọi nơi khác trên thế giới”.

Giải mã bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda 4

Giải mã bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda 5
Nhiều giả thiết đưa ra về vùng Tam giác Bermuda với sự ảnh hưởng của lực trường hay sự can thiệp của người ngoài hành tinh gây ra những vụ mất tích bí ẩn của tàu bè qua lại.

Nhiều nhà nghiên cứu như Ernest Taves và Barry Singer đã nhắc tới việc các bí ẩn và hiện tượng siêu nhiên rất phổ biến và rất sinh lời. Điều đó đã dẫn đến việc sản sinh ra hàng loạt câu chuyện về những chủ đề như “tam giác quỷ” Bermuda.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được nhiều câu chuyện về Bermuda chỉ là sự đánh lừa dư luận. Từ đó, họ kết luận rằng công chúng dường như… thiên vị các cuốn sách, chương trình TV ủng hộ bí ẩn về vùng tam giác quỷ hơn là các công trình nghiên cứu kĩ lưỡng có quan điểm nghi ngờ về những bí ẩn này.

Cuối cùng theo thông tin chính thức từ Hải quân Mỹ, vùng tam giác này không tồn tại, và cái tên “Tam giác Bermuda” không được thừa nhận bởi Ủy ban Địa lý Hoa Kỳ.

Mặc dù phần lớn các bí ẩn xoay quanh Tam giác quỷ Bermuda đã được giải mã, song đến nay vẫn có nhiều nhà văn viết ra những cuốn sách về vùng biển này như một “bí ẩn chưa có lời giải đáp”, tuy nhiên những câu chuyện này chỉ mang nặng cảm tính mà thiếu đi dữ liệu thực tế. Dù sao, trong tâm trí của những người thích phiêu lưu mạo hiểm và muốn trải nghiệm một chút gì đó huyền bí, Tam giác quỷ Bermuda vẫn là một địa danh đầy mời gọi.

Có thể bạn đang quan tâm:

stt-chui-nguoi-thu-3-trong-tinh-yeu

38 STT chửi người thứ 3 trong tình yêu cực thâm thúy

4.5 04 Tình yêu là một thứ gì đó, rất khó nói, nó cứ thể …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *