Ghệ (ghẹ, gệ), bồ, gấu có ý nghĩa là gì?

Đối với các bạn miền Nam hẳn đã vô cùng quen thuộc với từ ghệ, ghẹ, gệ hay bồ, gấu. Nhưng vẫn còn rất nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của những từ này. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của những thuật ngữ quen thuộc này, các bạn cùng tham khảo bài viết ghệ (ghẹ, gệ), bồ, gấu có ý nghĩa là gì sau đây nhé.

Có thể bạn đang quan tâmKazekage Đệ Tam của Làng Cát là ai – cách làm bùa yêu bằng tóc hiệu quả

ghe-ghe-ge-bo-gau-la-gi
Ghệ (ghẹ, gệ) là phương ngữ Nam bộ quen thuộc dùng để chỉ người bạn gái của mình.

Ghệ (ghẹ, gệ), bồ, gấu có ý nghĩa là gì?

Ghệ (ghẹ, gệ) là phương ngữ Nam bộ quen thuộc dùng để chỉ người bạn gái, người tình, người yêu, bồ của mình. Khi người đàn ông đề cập đến những phương ngữ này thì mang hàm ý thiếu tôn trọng người phụ nữ cho lắm. Ví dụ như “con ghệ của tao dạo này có vấn đề…”. Từ “ghệ” còn ám chỉ người yêu “giống cái” là nữ chứ không ám chỉ nam nhân, ví dụ như “Đằng ấy có “ghệ” chưa hỉ?”.

Hiện nay, đa số mọi người cho rằng Ghệ (ghẹ, gệ) là tiếng lóng, không nên dùng. Tuy nhiên, một số vùng ở Nam Bộ, nhất là miền Tây Nam Bộ, từ “ghệ” này được dùng khá bình thường.

Nguồn gốc của từ “con ghệ”

Từ “con ghệ” có nguồn gốc từ “congaï” (chữ i có hai chấm trên đầu) đọc là [koŋ-gaj] trong tiếng Pháp. Từ này nguyên thủy là một từ gốc Việt Nam “con gái”. Trong tiếng Pháp có những từ gốc Việt để nguyên gốc mà không dịch là bình thường, ví dụ như pho (phở), nuoc mam (nước mắm), ao dai (áo dài), con gaï (con gái),….

– Vì sao có cách đọc từ “con gaï” thành “con ghệ”? Vì có sự chuyển âm từ [aj] (ai) thành [ej] (đọc như [ây] trong tiếng Việt). Thực ra trong thời kỳ Pháp thuộc chưa xuất hiện từ “con ghệ”, mãi đến khi quân đội Mỹ vào Việt Nam thay quân Pháp thì họ mới gọi girlfriend (bạn gái) người Việt của họ theo tiếng Phú Lang Sa là “congaï”.

– Vì sao từ “con ghệ” lại mạng hàm ý thiếu tôn trog người phụ nữ? Từ “con ghệ” được xem là một thứ tiếng Anh “bồi” để gọi những cô gái cặp bồ cặp bịch với các chiến binh Mỹ thời ấy, mà vì vậy cách gọi “con ghệ” thể hiện sự không tôn trọng người con gái, phụ nữ ấy.

Tại sao gọi người yêu là gấu?

Gấu cũng là thuật ngữ quen thuộc dùng để gọi người yêu hay vợ. Vậy tại sao lại gọi người yêu, vợ là gấu? Sau đây là những giải thích của thuật ngữ “gấu” này:

– Gấu là biểu tượng cho tình yêu, là món quà dùng để bày tỏ tình cảm hay cầu hôn. Nếu bạn nhận được món quà là những chú gấu bông, chó bông, mèo bông,… xinh xắn, đáng yêu từ người ấy thì hiểu rồi đấy nhé! ^^ Những thanh niên có vợ cũng thường gọi vợ mình với cái tên thân mật là “gấu”.

– Gấu là biểu tượng cho sự ấm áp, vì gấu là một loại động vật rất béo, có lớp lông khá dày, mềm mịn và ấm áp, khi ôm gấu mình sẽ có cảm giác thích thú, ấm áp, sung sướng và rất hạnh phúc cũng như ôm lấy người mình yêu vào lòng vậy.

– Gấu rất thích ăn mật ong cũng giống như người phụ nữ rất thích những lời nói mật ngọt trong tình yêu mà bỏ qua hầu hết những yếu tố khác, đúng với câu: “Đàn ông yêu bằng mắt. Phụ nữ yêu bằng tai”.

– Tính cách của gấu cũng là nguyên nhân mà người đàn ông hay gọi vợ, người yêu mình là gấu. Khác với vẻ bề ngoài khá hiền lành vốn có của nó, gấu thường tấn công bằng miệng và 2 “tay” với khả năng cào cắn tuyệt vời, điều này giống với vợ hay người yêu khi tức giận lên trông ai cũng đáng sợ cho dù bình thường trông họ có hiền lành đến đâu đi chăng nữa.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc ghệ là gì rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn về những thuật ngữ dân gian quen thuộc này.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.4 / 5. Tổng lượt đánh giá: 7

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới