Những ngày đầu năm ở Nam Bộ người ta phải cất đồ vật gì?

Đến hẹn lại lên, rất nhiều người tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Vào những ngày đầu năm ở Nam Bộ người ta phải cất đồ vật gì?“. Bởi với đa số người Việt ta, nên kiêng kỵ làm một số việc trong ngày Tết để cả năm có thể được suôn sẻ và may mắn. Blogcothebanchuabiet.com sẽ giải đáp ngay cho bạn vấn đề này qua bài viết dưới đây. Đồng thời, chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết 14 điều kiêng kỵ để tránh xui xẻo ngày đầu năm mới.

Ở Nam Bộ, người ta phải cất đồ vật gì vào đầu năm mới?

Đồ vật mà đa số người dân Nam Bộ phải cất ngay trong những ngày đầu Tết đó là chổi. Vì theo quan niệm dân gian, nếu bị mất chổi trong ngày Tết thì có nghĩa là năm đó nhà bạn sẽ bị trộm vào và vét sạch của cải.

Đặc biệt, ngày Tết ở nông thôn thường sẽ có tục rắc vôi bột ở bốn góc vườn, và vẽ mũi tên hướng ra cổng với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ.

Để tránh thất thoát tài sản hay mất sạch của, thì đừng quên cất chổi ngay sau khi quét nhà xong nhé! Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo thêm 14 việc đại kỵ ngày Tết dưới đây được lưu truyền từ đời xưa đến nay để cả năm gặp nhiều may mắn nhé!

14 điều kiêng kỵ cần biết để tránh xui xẻo đầu năm

Kiêng quét nhà đầu năm

Tiếp nối câu chuyện “cất chổi” theo phong tục của người dân Nam Bộ ở trên, đó là việc quét nhà đầu năm. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người rằng có nên quét nhà đầu năm, hay có quét rồi có nên đổ rác đi hay không?!

Câu trả lời là: nên kiêng quét nhà và đổ rác 3 ngày Tết (mùng 1, 2, 3) vì theo dân gian việc quét nhà sẽ quét đi hết vận đỏ, tiền bạc, thần tài cũng đi mất, khiến gia đình nghèo túng cả năm. Nên dù bận đến mất thì đến ngày 30 Tết, đâu đâu mọi người cũng sẽ phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi và 3 ngày Tết không phải làm gì cả!

Xông đất

Người xông đất đầu năm rất quan trọng, vì theo phong tục người Việt thì người xông đất sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh cả năm của gia chủ.

Những người không hợp tuổi hay“nặng vía” với gia chủ thì đừng nên xông đất ngày đầu năm. Ngoài ra, người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh mang xui xẻo đến gia chủ.

Ngày mùng 1 Tết, người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

Không chúc Tết sáng mùng Một

Lý do là người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Thông thường, ngày mùng 1 Tết người Việt Nam ta chỉ thường đi thăm người thân, họ hàng.

Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Không hiếm trường hợp, vào sáng mùng 1 khi đến nhà người khác chúc Tết, bạn vẫn thấy có người nằm ngủ do đêm hôm qua thức khuya đón giao thừa. Nếu có lòng, bạn phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới được chúc Tết. Vì nếu bạn chúc Tết đến người đang nằm ngủ đó, lời chúc “tốt đẹp” này bị xem là lời trù ẻo, muốn cho người đó phải nằm li bì trên giường bệnh.

Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai

Theo quan niệm dân gian, không chỉ những ngày thường mà bà bầu đến nhà người khác chúc Tết sẽ đem lại xui xẻo, đứa bé sau này cũng thành kẻ ăn nói vô duyên.

Kiêng giặt quần áo đầu năm

Theo dân gian, hai ngày mùng 1 và mùng 2 là ngày sinh của thủy thần. Vì vậy mới có tục kiêng giặt quần áo đầu năm để tránh mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp điều xui xẻo.

Kiêng về nhà ngoại vào ngày mùng 1, 4, 5 Tết

Theo người xưa, con gái và con rể kiêng về nhà ngoại chúc Tết các ngày mùng 1, 4 và 5, và chỉ được về vào mùng 2 hoặc mùng 3. Lý do là ngày mùng 1 – ngày quan trọng nhất ngày Tết, họ phải có nghĩa vụ tỏ lòng hiếu lễ với bố mẹ, tổ tiên bên nội. Ngoài ra, có quan niệm cho rằng nếu về nhà vợ vào những ngày mùng 2, 3 thì mới đem lại vận may cho gia đình nhà ngoại.

Kiêng ăn đuôi cá

Theo quan niệm dân gian, ăn cá chép trong ba ngày mùng 1, 2, 3 thì năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành và sự nghiệp thăng tiến. Tuy nhiên, nên tránh ăn phần đuôi cá với ý nghĩa để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ là đủ ăn đủ mặc.

Kiêng mở tủ vào mùng 1

Vào mùng 1 cũng lưu ý kiêng mở cửa tủ, dù đó là tủ gì, kể cả tủ quần áo. Vì việc này sẽ làm thất thoát tiền tài, vận may suốt cả năm. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc và treo ra ngoài trước giao thừa.

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm dân gian, đầu năm thì phải mặc trang phục màu sắc sặc sỡ để tạo nên sự hứng khởi tươi vui. Không nên mặc cái màu tẻ nhạt, u trầm, đặc biệt là hai màu đại kỵ trắng và đen.

Kiêng buồn tủi, bực tức, khóc lóc

Trong ngày Tết nếu buồn bã, bực tức và khóc lóc thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng. Vì vậy, người ta kiêng kị điều này ngày đầu năm để tránh cả năm xui xẻo.

Nếu bất đắc dĩ rơi vào hoàn cảnh không vui, buồn tủi, thì nên cố gắng kìm chế cảm xúc để hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên người thân, gia đình.

Kiêng làm vỡ các đồ vật

Theo quan niệm của ông cha ta, từ vỡ, bể đại diện nên sự chia cắt, đứt lìa, không chỉ từ những vật dụng trong nhà mà cả các mối quan hệ trong gia đình, xã hội.

Vì vậy, trong những ngày đầu năm mới cần phải hết sức cẩn thận, không được làm rơi, vỡ gương, vỡ chén bát, ly, ấm,… để tránh khiến gia đình bất hòa, chia rẽ.

Kiêng kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Không nên vay mượn, trả nợ hoặc cho vay mượn tiền bạc, đồ đạc vào những ngày đầu năm mới để tránh cho cả năm sẽ rơi vào tình cảnh nở nần, túng thiếu, không may mắn trong làm ăn và công việc.

Không xuất hành ngày mùng 5

Người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày mùng 5, vì đây là ngày nguyệt kị. Người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc, điều này được thể hiện quan câu nói dân gian “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”.

Với những chia sẻ thiết thực trên, hẳn bạn đọc đã rõ câu trả lời cho thắc mắc những ngày đầu năm ở Nam Bộ người ta phải cất đồ vật gì. Thời buổi hiện đại ngày nay, việc kiêng kỵ không còn quá quan trọng, điều này phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi người. Vì vậy, hãy tận hưởng cái Tết với tinh thần vui vẻ, đồng thời cố gắng học tập, làm việc, sống có ích, may mắn và thành công ắt sẽ đến với tất cả chúng ta!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới